Tọa đàm về phát triển chỉ dẫn địa lý cà phê Buôn Ma Thuột trong tương lai. (22/12/2016, 14:40)

 

Toàn cảnh buổi Tọa đàm

Tại buổi Tọa đàm, các đại biểu cùng nhau thảo luận về các nội dung trọng tâm như : vấn đề quản lý chỉ dẫn địa lý cà phê Buôn Ma Thuột; phát triển chỉ dẫn địa lý cà phê Buôn Ma Thuột đóng gói và tiếp thị sản phẩm, xúc tiến thương mại; vấn đề thực thi quyền đối với chỉ dẫn địa lý cà phê Buôn Ma Thuột.  

Đại diện Lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh báo cáo tại buổi  Tọa đàm

Hiên nay, khu vực chỉ dẫn địa lý cà phê Buôn Ma Thuột có tổng diện tích 107. 050 ha, thuộc địa bàn các huyện EaH’leo, Krông Búk, thị xã Buôn Hồ, Krông Pắk, Krông Ana, Cư Kuin, Cư M’gar, thành phố Buôn Ma Thuột và huyện Krông Năng. Cơ quan quản lý hệ thống quản lý chỉ dẫn này đã cấp quyền sử dụng cho 10 công ty sản xuất, kinh doanh cà phê với tổng diện tích 15.067 ha, sản lượng đăng ký 46.621 tấn/năm.

Đối với việc thực hiện kế hoạch kiểm soát chất lượng theo khuyến nghị của Dự án EU – Mutrap, niên vụ 2014-2015, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh đã tiến hành lựa chọn tổ chức chứng nhận và kiểm soát chất lượng theo khuyến nghị, thực hiện đề tài xây dựng mô hình liên kết nông dân - doanh nghiệp để sản xuất và kinh doanh cà phê có chỉ dẫn địa lý Buôn Ma Thuột. Hiệp hội cà phê Buôn Ma Thuột tổ chức tập huấn về quy trình sản xuất và hệ thống kiểm soát nội bộ cho hơn 2.400 nông hộ và 3 đơn vị triển khai mô hình, thường xuyên kiểm tra và giám sát các mô hình.

Đại diện Hiệp hội cà phê Buôn Ma Thuột đánh giá hoạt động phát triển chỉ dẫn cà phê Buôn Ma Thuột tại buổi Tọa đàm.

Bên cạnh đó, Hiệp hội cà phê Buôn Ma Thuột còn phối hợp với một số đơn vị triển khai mô hình sản xuất và kinh doanh cà phê có chỉ dẫn địa lý Buôn Ma Thuột tiến hành đánh giá nội bộ ở doanh nghiệp trước khi đoàn thanh tra chứng nhận độc lập. Việc thương mại cà phê nhân có chỉ dẫn địa lý Buôn Ma Thuột đã thực hiện đối với 6.444 tấn của Công ty TNHH một thành viên xuất nhập khẩu 2/9 xuất khẩu đi các nước. Riêng đối với cà phê rang xay, hiện toàn tỉnh có 13 sản phẩm được gắn lo go chỉ dẫn địa lý Buôn Ma Thuột tương đương với khoảng 60 tấn cà phê  phục vụ cho thị trường trong nước. Đối với vấn đề bảo hộ chỉ dẫn địa lý Buôn Ma Thuột tại nước ngoài, Hiệp hội cà phê Buôn Ma Thuột, Sở Khoa học và Công nghệ và Dự án EU – Mutrap đang tiến hành xây dựng hồ sơ đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý Buôn Ma Thuột và EU.

Bà Ester OLivas Caceres – Chuyên gia tư vấn về chính sách, thương mại quốc tế và sở hữu trí tuệ của Châu Âu đề xuất với tỉnh một số giải pháp tại buổi Tọa đàm.

Theo đánh giá của các chuyên gia và nhà quản lý, khó khăn đối với vấn đề bảo hộ chỉ dẫn địa lý Buôn Ma Thuột là mô hình tổ chức hệ thống kiểm soát chất lượng chưa rõ ràng, chưa có kênh thương mại, tiếp thị chính thống sản phẩm, chưa tạo được giá trị tăng thêm cho sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý với sản phẩm khác. Một số đơn vị lạm dụng chỉ dẫn địa lý cà phê Buôn Ma Thuột để kinh doanh nhưng chưa có chế tài xử lý, nguồn kinh phí hạn hẹp…

Đề xuất về hướng ưu tiên phát triển chỉ dẫn địa lý Buôn Ma Thuột trong tương lai, các chuyên gia khuyến nghị đến các nhà quản lý của tỉnh cần đảm bảo xây dựng được hồ sơ tiêu chuẩn sản phẩm từ các nhà sản xuất và chế biến, việc đăng ký sử dụng logo trên sản phẩm phải được coi là mục tiêu hàng đầu. Đối với công tác quản lý chỉ dẫn địa lý, Hiệp hội cà phê Buôn Ma Thuột cần thiết lập và duy trì hệ thống đăng ký các chủ thể tham gia quá trình sản xuất, kinh doanh sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý cà phê Buôn Ma Thuột; thiết lập và vận hành hệ thống truy xuất nguồn gốc và kế hoạch kiểm soát nội bộ một cách hiệu quả. Bên cạnh đó, hoạt động tiếp thị và phát triển chỉ dẫn địa lý cà phê Buôn Ma Thuột cần xây dựng chiến lược lâu dài cho thị trường trong và ngoài nước, nếu người sử dụng chỉ dẫn địa lý cà phê Buôn Ma Thuột sẵn sàng gắn lo go trên sản phẩm khi tiêu thụ ở thị trường nước ngoài, Hiệp hội Cà phê Buôn Ma Thuột cũng cần tính đến việc thuê khoán dịch vụ pháp lý để đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý tại thị trường nước ngoài kết hợp với việc lựa chọn đơn vị đánh giá độc lập theo tiêu chuẩn quốc tế, mở rộng phạm vi bảo hộ trên cà phê rang xay, …

Kim Bảo

Loading the player...
Thống kê truy cập

Hôm nay: 1331

Tất cả: 5023567

Bản quyền thuộc: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Lắk

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Lắk.

Địa chỉ : 08 Lý Thái Tổ - TP. Buôn Ma Thuột - tỉnh Đắk Lắk

Email: giangnh@tttt.daklak.gov.vn

Trang thông tin được thiết kế bởi Trung tâm CNTT&TT - Website:http://ictdaklak.vn