Tín dụng Agribank Đắk Lắk đồng hành với cây cà phê (12/03/2019, 08:42)

Với sự nỗ lực của Agribank, cùng sự vào cuộc tích cực của hộ sản xuất, doanh nghiệp trồng cà phê và chính quyền địa phương, chương trình tái canh cà phê trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã và đang có sự chuyển biến mạnh mẽ, nhất là ở khu vực hộ gia đình, cá nhân - nơi chiếm gần 70% diện tích cà phê toàn tỉnh. 

Đắk Lắk - “Thủ phủ cà phê Việt Nam”

Từ năm 1986, thực hiện chính sách đổi mới của Đảng và Nhà nước, Đắk Lắk chủ trương phát triển mạnh cây cà phê. Thời kỳ cao điểm vào năm 2011, diện tích cà phê toàn tỉnh trên 260.000 ha, sản lượng 452.000 tấn, chiếm gần 50% sản lượng cà phê cả nước, thu hút 200 nghìn lao động trực tiếp sản xuất, chế biến cà phê với hơn 100 nghìn hộ và hơn nửa triệu người sống và hoạt động liên quan đến cây cà phê. Sau ngày chia tách tỉnh (đầu năm 2004), Đắk Lắk có 266.000 ha, sản lượng 300.000 tấn/năm – vẫn là tỉnh đứng đầu cả nước về diện tích và sản lượng cà phê.

Từ năm 2005, thực hiện Quyết định số 150/2005/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt, quy hoạch chuyển đối cơ cấu về sản xuất nông – lâm – thuỷ sản cả nước đến năm 2010 và tầm nhìn đến năm 2020 thì ngành cà phê sẽ “tiếp tục giảm diện tích ở những địa bàn không thích hợp, không có nước tưới, năng suất thấp, ổn định diện tích từ 450 đến 500 nghìn ha, xác định cơ cấu cà phê chè phù hợp ở những vùng có điều kiện thích hợp, bố trí diện tích chủ yếu ở Tây Nguyên, Đông Nam bộ và duyên hải Bắc Trung bộ”. 

Trên tinh thần đó, Đắk Lắk đã có những điều chỉnh thích hợp về quy hoạch vùng và cơ cấu cây trồng. Tuy vậy, đến nay Đắk Lắk vẫn là địa phương có diện tích cà phê lớn nhất nước với hơn 204.000 ha, chiếm 34,35% diện tích cà phê cả nước và 38% diện tích cà phê của 5 tỉnh Tây Nguyên. Trong đó, diện tích cà phê cho thu hoạch hơn 191.000 ha, sản lượng niên vụ 2018 -2019 đạt 464.000 tấn, chiếm 40% sản lượng cà phê cả nước và 41,9% sản lượng cà phê của 5 tỉnh Tây Nguyên. Kim ngạch xuất khẩu hàng năm toàn tỉnh đạt từ 500 - 700 triệu USD, đóng góp trên 40% GDP của tỉnh và đã giải quyết việc làm ổn định cho khoảng 350.000 lao động trực tiếp và khoảng 120.000 lao động gián tiếp. 

Như vậy, sau nhiều biến đổi thăng trầm của lịch sử và những thay đổi về quy hoạch, sự chia tách đơn vị hành chính, tại thời điểm hiện nay Đắk Lắk vẫn giữ được ngôi vị đứng đầu cả nước về diện tích, sản lượng, kim ngạch xuất khẩu cà phê của cả nước, xứng đáng là “Thủ phủ cà phê của Việt Nam”. 

Tín dụng Agribank Đắk Lắk, từ vai trò “bà đỡ”… 

Đứng chân trên địa bàn có môi trường tự nhiên và thổ nhưỡng thích hợp cho cây cà phê – món quà tuyệt vời thiên nhiên ban tặng cho Đắk Lắk, nhận thức sâu sắc cà phê là đối tượng đầu tư chủ yếu của tín dụng, trong những năm qua, Agribank Đắk Lắk luôn đồng hành với những bước thăng trầm của cây cà phê, đi lên và trưởng thành cùng với niềm vui, nỗi buồn của người nông dân trồng cà phê. Trong suốt chặng đường 31 năm - kể từ ngày thành lập - Agribank Đắk Lắk luôn tự hào đã góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế của địa phương nói chung, đặc biệt là trong vai trò “bà đỡ” của cây cà phê từ thuở khai hoang mở đất cho đến khi thu hoạch, thu mua, chế biến, xuất khẩu. Tính đến cuối tháng 2-2019, tại Agribank Đắk Lắk, dư nợ cho vay nền kinh tế đạt con số 10.908 tỷ đồng. Trong đó, dư nợ cho vay nông nghiệp, nông thôn là 9.709 tỷ đồng, chiếm gần 90% tổng dư nợ. Chỉ tính riêng vốn đầu tư cho trồng, chăm sóc cây cà phê… lên tới con số gần 4.000 tỷ đồng. Là ngân hàng thương mại có vốn đầu tư vào cây cà phê lớn nhất trong các ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh.

Cán bộ Agribank trực tiếp kiểm tra vườn cây tái canh sắp cho thu hoạch vụ đầu tiên tại Công ty Cà phê 719

             Đến “trẻ hóa” vườn cây

Việc thực hiện tái canh cây cà phê nhằm “trẻ hóa” vườn cây là hết sức cần thiết và cấp bách vì sự phát triển bền vững của ngành cà phê tỉnh Đắk Lắk nói riêng và của ngành cà phê Việt Nam nói chung. Với tinh thần đó, vào hạ tuần tháng 6-2013, tại TP. Buôn Ma Thuột, UBND tỉnh Đắk Lắk và Agribank đã phối hợp tổ chức “Hội nghị về giải pháp tái canh cây cà phê trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk” với sự tham gia của đại diện các bộ, ngành Trung ương và địa phương, như: Bộ NN-PTNT, Bộ Khoa học - Công nghệ, đại diện một số sở, ngành thuộc tỉnh, Hiệp hội Cà phê Ca cao Việt Nam, Tổng Công ty Cà phê Việt Nam, đại diện các doanh nghiệp, hộ trồng cà phê, lãnh đạo các chi nhánh Agribank trên địa bàn tỉnh... Tại hội nghị này đã có 10 biên bản ghi nhớ được ký với 163,55 tỷ đồng vốn đầu tư tái canh cho 955,7 ha. Đây là 10 dự án tái canh mở đầu cho một chương trình đầu tư lớn của Agribank đối với cây cà phê – cây xuất khẩu chủ lực của nông nghiệp Việt Nam.

Với vai trò và trách nhiệm là Ngân hàng tài trợ vốn, ngay sau hội nghị, Agribank Đắk Lắk đã tích cực triển khai thực hiện cho vay tái canh cây cà phê với tinh thần “vốn tái canh đã sẵn sàng”. Sau hơn 5 năm triển khai, dư nợ cho vay tái canh cà phê tại 2 ngân hàng chủ lực là Agribank Đắk Lắk và Agribank Bắc Đắk Lắk đạt trên 117,6 tỷ đồng, với 221 khách hàng (196 khách hàng cá nhân, 25 khách hàng doanh nghiệp). Nhiều doanh nghiệp đã có những thành công bước đầu trong tái canh cà phê. Điển hình như Công ty TNHH MTV Cà phê 720 (Công ty 720), Công ty 52, Công ty 719, Công ty Cà phê Phước An, Công ty Cà phê Việt Đức… 

Ghi nhận những đóng góp to lớn của Agribank Đắk Lắk đối với phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn tỉnh, năm 2007, Agribank Đắk Lắk vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất.

Nguồn: daklak.gov.vn

VIDEO HƯỚNG DẪN CHÍNH THỨC CỦA BỘ Y TẾ
Loading the player...
Thống kê truy cập

Hôm nay: 428

Tất cả: 10596002

Bản quyền thuộc: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Lắk

Trưởng Ban biên tập: Ông Trương Hoài Anh - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Lắk.

Địa chỉ : 08 Lý Thái Tổ - TP. Buôn Ma Thuột - tỉnh Đắk Lắk

Email: anhth@tttt.daklak.gov.vn

Trang thông tin được thiết kế bởi Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh tỉnh Đắk Lắk - Website:http://iocdaklak.vn