Nâng chất cho Cà phê Buôn Ma Thuột (12/03/2019, 10:31)

Khát vọng vươn tới cà phê thế giới đòi hỏi phải có những quy chuẩn về khâu nguyên liệu, thu hoạch, bảo quản sau thu hoạch... Việc làm thế nào để nâng chất cho sản phẩm Cà phê Buôn Ma Thuột đang là trăn trở của các nhà khoa học, doanh nghiệp, người có liên quan trong lĩnh vực này. 

Ông Nguyễn Xuân Thắng, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Sài Gòn - An Thái: “Gạo không tốt thì khó có nồi cơm ngon”

Ông Nguyễn Xuân Thắng, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Sài Gòn- An Thái
Ông Nguyễn Xuân Thắng

Khâu sản xuất nguyên liệu vô cùng quan trọng, nó được ví như “gạo không tốt thì khó có nồi cơm ngon”. Muốn sản phẩm cà phê chế biến có chất lượng thì đòi hỏi hạt cà phê đầu vào phải tốt. Thời gian qua, An Thái đã nhập nguồn nguyên liệu cà phê của Đắk Lắk để chế biến và sản phẩm của An Thái đã vươn đến nhiều nước trên thế giới như: Mỹ, Ý, Nhật Bản, Nga, Hàn Quốc, Indonesia...  Đó là nỗ lực rất lớn của người trồng cà phê và nhà rang xay, chế biến.

Trong nỗ lực tạo ra sản phẩm chất lượng, đơn vị đã đầu tư dây chuyền sản xuất theo công nghệ châu Âu, chế biến phù hợp với tiêu chuẩn, nhu cầu thị trường và giữ được chất lượng, hương vị cà phê. Cùng là hạt Arabica và Rubusta nhưng cách rang xay, pha chế khác nhau thì cho ra mỗi giá trị khác nhau. An Thái đang nỗ lực làm điều này để rút dần khoảng cách của Cà phê Buôn Ma Thuột với người sử dụng cà phê trên thế giới.

Tuy nhiên, trước thách thức và yêu cầu của thị trường thì chúng ta cũng nên nhìn lại phương thức canh tác. Bởi muốn đi trên đường dài trong bối cảnh người tiêu dùng đang quan tâm nhiều hơn đến sản phẩm theo tiêu chí an toàn cho sức khoẻ thì phải đi đúng hướng. Hiện An Thái hướng đến việc xây dựng chuỗi liên kết sản xuất cà phê với các nông hộ để có nguồn nguyên liệu bảo đảm chất lượng nhằm tạo ra các sản phẩm giá trị, khẳng định được thương hiệu và phân khúc thị trường cao cấp, nâng cao sức cạnh tranh của Cà phê Buôn Ma Thuột. Mặt khác, đơn vị cũng đang xây dựng mục tiêu tiến sâu vào thị trường Ấn Độ, đây là thị trường khá đông dân và nếu có chỗ đứng vững chắc ở thị trường này thì nhất định sản lượng cà phê tiêu thụ sẽ tăng đáng kể.

Bà Tôn Nữ Tuấn Nam, Tiến sỹ Nông nghiệp, nguyên Trưởng phòng Khoa học và Hợp tác quốc tế, Viện Khoa học kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên: Cần đầu tư ở khâu thu hoạch và bảo quản sau thu hoạch để tăng giá trị cho sản phẩm cà phê

Bà Tôn Nữ Tuấn Nam, Tiến sỹ Nông nghiệp, nguyên Trưởng phòng Khoa học và Hợp tác quốc tế, Viện Khoa học kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên
Tiến sỹ Tôn Nữ Tuấn Nam

Làm nông nghiệp hiện đang gặp không ít khó khăn do biến động về thị trường, biến đổi khí hậu và cách thức canh tác. Đây là điều khó tránh khỏi, song người trồng cà phê của tỉnh cũng đã chủ động tìm cách để vượt qua những hạn chế đó. Nhờ có các phương tiện truyền thông và những chương trình tập huấn kiến thức, nông dân ngày càng tiến bộ, chủ động hơn trong việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, phòng trừ sâu bệnh phát sinh trên cây cà phê. Đồng thời áp dụng các giải pháp tưới tiết kiệm hiệu quả nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu.

Điều đáng bàn là hạn chế lớn nhất của nông dân hiện nay nằm ở khâu thu hoạch và bảo quản sau thu hoạch. Đa phần người trồng cà phê thu hái theo cách làm truyền thống, thêm vào đó, họ chưa đủ năng lực và phương tiện để chế biến sâu. Chính những điều này khiến sản lượng cà phê bị thất thoát, chất lượng giảm sút, ảnh hưởng đến giá trị hạt cà phê. Để khắc phục điều này, bà con nông dân cần tính đến việc thay đổi sản xuất, trong đó có sự hỗ trợ, liên kết với doanh nghiệp, nhất là đầu tư công nghệ sau thu hoạch để tăng chất cho cà phê.

Ông Tom Just Mann, hoạt động trong ngành cà phê, đến từ nước Mỹ: Nghiên cứu chế phẩm kháng hạn cho cây cà phê

Ông
Ông Tom Just Mann

Đến với Lễ hội lần này, ông dành nhiều sự quan tâm cho sản phẩm Cà phê Buôn Ma Thuột. Trước đó, thông qua truyền thông ông biết đến đất nước Việt Nam có thế mạnh về sản xuất cà phê, tập trung ở các tỉnh Tây Nguyên, trong đó Đắk Lắk có diện tích và sản lượng nhiều.

Cà phê trồng mỗi nơi có một hương vị khác nhau nhưng Cà phê Buôn Ma Thuột mang một hương vị đặc trưng riêng. Đúng dịp Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột, ông tìm đến để có cơ hội hiểu biết nhiều hơn về cà phê được trồng ở đây, phương thức canh tác cũng như các kiểu rang, xay.

Hoạt động ở lĩnh vực liên quan đến cà phê, ông đánh giá cao về chất lượng Cà phê Buôn Ma Thuột. Thị trường quốc tế đang quan tâm đến sản phẩm cà phê sạch, không độc hại… Theo ông, nếu có sản phẩm được sản xuất theo quy trình an toàn, có chất lượng thì Cà phê Buôn Ma Thuột hoàn toàn có thể cạnh tranh và có nhiều cơ hội vươn tầm ra thế giới. Tuy nhiên, sản xuất cà phê trong bối cảnh hiện nay, nông dân cũng đối mặt với không ít khó khăn về thời tiết.

Đặc biệt, lần đến này, ông có cơ hội gặp gỡ nhà nông, nhà hoạt động ở lĩnh vực liên quan để tìm hiểu kỹ hơn nhằm phục vụ việc nghiên cứu, cho ra đời một chế phẩm kháng hạn đối với cây cà phê mà ông đang theo đuổi. Chế phẩm này của ông đã được sử dụng thử nghiệm ở một số nơi và cho kết quả khá tốt. Ông hy vọng, ở Việt Nam, nếu thành công, sản phẩm có ý nghĩa thiết thực giúp bà con nông dân trong việc trồng, chăm sóc cây cà phê, nhất là trong mùa khô và đối phó với biến đổi khí hậu.

Nguồn: baodaklak.vn

 

VIDEO HƯỚNG DẪN CHÍNH THỨC CỦA BỘ Y TẾ
Loading the player...
Thống kê truy cập

Hôm nay: 97

Tất cả: 10625028

Bản quyền thuộc: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Lắk

Trưởng Ban biên tập: Ông Trương Hoài Anh - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Lắk.

Địa chỉ : 08 Lý Thái Tổ - TP. Buôn Ma Thuột - tỉnh Đắk Lắk

Email: anhth@tttt.daklak.gov.vn

Trang thông tin được thiết kế bởi Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh tỉnh Đắk Lắk - Website:http://iocdaklak.vn