Khát vọng vươn tới cà phê thế giới đòi hỏi phải có những quy chuẩn về khâu nguyên liệu, thu hoạch, bảo quản sau thu hoạch... Việc làm thế nào để nâng chất cho sản phẩm Cà phê Buôn Ma Thuột đang là trăn trở của các nhà khoa học, doanh nghiệp, người có liên quan trong lĩnh vực này.
Ông Nguyễn Xuân Thắng, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Sài Gòn - An Thái: “Gạo không tốt thì khó có nồi cơm ngon”
Ông Nguyễn Xuân Thắng |
Khâu sản xuất nguyên liệu vô cùng quan trọng, nó được ví như “gạo không tốt thì khó có nồi cơm ngon”. Muốn sản phẩm cà phê chế biến có chất lượng thì đòi hỏi hạt cà phê đầu vào phải tốt. Thời gian qua, An Thái đã nhập nguồn nguyên liệu cà phê của Đắk Lắk để chế biến và sản phẩm của An Thái đã vươn đến nhiều nước trên thế giới như: Mỹ, Ý, Nhật Bản, Nga, Hàn Quốc, Indonesia... Đó là nỗ lực rất lớn của người trồng cà phê và nhà rang xay, chế biến.
Trong nỗ lực tạo ra sản phẩm chất lượng, đơn vị đã đầu tư dây chuyền sản xuất theo công nghệ châu Âu, chế biến phù hợp với tiêu chuẩn, nhu cầu thị trường và giữ được chất lượng, hương vị cà phê. Cùng là hạt Arabica và Rubusta nhưng cách rang xay, pha chế khác nhau thì cho ra mỗi giá trị khác nhau. An Thái đang nỗ lực làm điều này để rút dần khoảng cách của Cà phê Buôn Ma Thuột với người sử dụng cà phê trên thế giới.
Tuy nhiên, trước thách thức và yêu cầu của thị trường thì chúng ta cũng nên nhìn lại phương thức canh tác. Bởi muốn đi trên đường dài trong bối cảnh người tiêu dùng đang quan tâm nhiều hơn đến sản phẩm theo tiêu chí an toàn cho sức khoẻ thì phải đi đúng hướng. Hiện An Thái hướng đến việc xây dựng chuỗi liên kết sản xuất cà phê với các nông hộ để có nguồn nguyên liệu bảo đảm chất lượng nhằm tạo ra các sản phẩm giá trị, khẳng định được thương hiệu và phân khúc thị trường cao cấp, nâng cao sức cạnh tranh của Cà phê Buôn Ma Thuột. Mặt khác, đơn vị cũng đang xây dựng mục tiêu tiến sâu vào thị trường Ấn Độ, đây là thị trường khá đông dân và nếu có chỗ đứng vững chắc ở thị trường này thì nhất định sản lượng cà phê tiêu thụ sẽ tăng đáng kể.
Bà Tôn Nữ Tuấn Nam, Tiến sỹ Nông nghiệp, nguyên Trưởng phòng Khoa học và Hợp tác quốc tế, Viện Khoa học kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên: Cần đầu tư ở khâu thu hoạch và bảo quản sau thu hoạch để tăng giá trị cho sản phẩm cà phê
Tiến sỹ Tôn Nữ Tuấn Nam |
Làm nông nghiệp hiện đang gặp không ít khó khăn do biến động về thị trường, biến đổi khí hậu và cách thức canh tác. Đây là điều khó tránh khỏi, song người trồng cà phê của tỉnh cũng đã chủ động tìm cách để vượt qua những hạn chế đó. Nhờ có các phương tiện truyền thông và những chương trình tập huấn kiến thức, nông dân ngày càng tiến bộ, chủ động hơn trong việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, phòng trừ sâu bệnh phát sinh trên cây cà phê. Đồng thời áp dụng các giải pháp tưới tiết kiệm hiệu quả nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu.
Điều đáng bàn là hạn chế lớn nhất của nông dân hiện nay nằm ở khâu thu hoạch và bảo quản sau thu hoạch. Đa phần người trồng cà phê thu hái theo cách làm truyền thống, thêm vào đó, họ chưa đủ năng lực và phương tiện để chế biến sâu. Chính những điều này khiến sản lượng cà phê bị thất thoát, chất lượng giảm sút, ảnh hưởng đến giá trị hạt cà phê. Để khắc phục điều này, bà con nông dân cần tính đến việc thay đổi sản xuất, trong đó có sự hỗ trợ, liên kết với doanh nghiệp, nhất là đầu tư công nghệ sau thu hoạch để tăng chất cho cà phê.
Ông Tom Just Mann, hoạt động trong ngành cà phê, đến từ nước Mỹ: Nghiên cứu chế phẩm kháng hạn cho cây cà phê
Ông Tom Just Mann |
Đến với Lễ hội lần này, ông dành nhiều sự quan tâm cho sản phẩm Cà phê Buôn Ma Thuột. Trước đó, thông qua truyền thông ông biết đến đất nước Việt Nam có thế mạnh về sản xuất cà phê, tập trung ở các tỉnh Tây Nguyên, trong đó Đắk Lắk có diện tích và sản lượng nhiều.
Cà phê trồng mỗi nơi có một hương vị khác nhau nhưng Cà phê Buôn Ma Thuột mang một hương vị đặc trưng riêng. Đúng dịp Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột, ông tìm đến để có cơ hội hiểu biết nhiều hơn về cà phê được trồng ở đây, phương thức canh tác cũng như các kiểu rang, xay.
Hoạt động ở lĩnh vực liên quan đến cà phê, ông đánh giá cao về chất lượng Cà phê Buôn Ma Thuột. Thị trường quốc tế đang quan tâm đến sản phẩm cà phê sạch, không độc hại… Theo ông, nếu có sản phẩm được sản xuất theo quy trình an toàn, có chất lượng thì Cà phê Buôn Ma Thuột hoàn toàn có thể cạnh tranh và có nhiều cơ hội vươn tầm ra thế giới. Tuy nhiên, sản xuất cà phê trong bối cảnh hiện nay, nông dân cũng đối mặt với không ít khó khăn về thời tiết.
Đặc biệt, lần đến này, ông có cơ hội gặp gỡ nhà nông, nhà hoạt động ở lĩnh vực liên quan để tìm hiểu kỹ hơn nhằm phục vụ việc nghiên cứu, cho ra đời một chế phẩm kháng hạn đối với cây cà phê mà ông đang theo đuổi. Chế phẩm này của ông đã được sử dụng thử nghiệm ở một số nơi và cho kết quả khá tốt. Ông hy vọng, ở Việt Nam, nếu thành công, sản phẩm có ý nghĩa thiết thực giúp bà con nông dân trong việc trồng, chăm sóc cây cà phê, nhất là trong mùa khô và đối phó với biến đổi khí hậu.
Nguồn: baodaklak.vn
- Quảng bá và kết nối cà phê đặc sản Việt Nam tại Đà Nẵng (26/07/2023, 11:48)
- Quảng bá và kết nối cà phê đặc sản Việt Nam tại Hà Nội (26/06/2023, 06:20)
- Hội thảo xây dựng Đề án phát triển cây công nghiệp đến năm 2030 (16/06/2023, 08:51)
- Triển khai chương trình “Canh tác cà phê thông minh thích ứng biến đổi khí hậu vùng Tây Nguyên” giai đoạn 2023-2025. (15/06/2023, 18:38)
- Simexco Đắk Lắk: Nhà sản xuất cà phê, hồ tiêu uy tín hàng đầu Việt Nam (14/06/2023, 06:17)
- Tổng Giám đốc Simexco: Tôi trưởng thành, một phần nhờ hạt cà phê "nuôi dưỡng" (13/06/2023, 13:18)
- Sản xuất cà phê không gây mất rừng: Nguy cơ ít, cơ hội nhiều (01/06/2023, 13:01)
- Đề xuất hình thành Sở giao dịch cà phê, nông sản ở Đắk Lắk (29/03/2023, 14:11)
- Tập trung tái canh phát triển cà phê đặc sản Việt Nam (20/03/2023, 07:04)
- Đắk Lắk định hướng sản xuất Cà phê liên kết theo chuỗi giá trị (16/03/2023, 08:46)
- Xây dựng ngành hàng cà phê theo hướng đa giá trị (13/03/2023, 14:08)
- Tinh hoa từ đại ngàn
- Hội nghị Kết nối giao thương Quốc tế năm 2023 diễn ra thành công tốt đẹp
- Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8: Hội chợ triển lãm chuyên ngành Cà phê thu hút khách tham quan
- Cà phê 15 - Vì cuộc sống cộng đồng
- (Video) Khai mạc Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023: Kể chuyện về cà phê bằng vũ điệu, âm nhạc
- (Video) Lễ hội đường phố: Rực rỡ sắc màu, thăng hoa cảm xúc
- Tọa đàm trao đổi: Đổi mới hoạt động truyền thông lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023
- Các quán cà phê sẵn sàng tham gia chương trình cà phê miễn phí
- Quê Nhà – Hometown - Giải nhất
- Vị đắng hoàn hảo - Giải nhì
- Hơi thở cà phê Ban Mê - Giải ba
- Câu chuyện cà phê Buôn Tôi - Giải khuyên khích
- Chuyện kể về cà phê Buôn Ma Thuột - Giải khuyến khích
- Buôn Ma Thuột - Điểm đến của cà phê thế giới - Giải khuyến khích
- Từ nông trại đến ly cà phê - Giải khán giả bình chọn
- Trao giải cuộc thi video clip giới thiệu về cà phê Buôn Ma Thuột
- Họp báo về Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023
- Cuộc thi Video clip giới thiệu về Cà phê Buôn Ma Thuột
- Họp báo Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột Lần thứ 8 năm 2023
- Cuộc thi cà phê đặc sản Việt Nam năm 2022
- Văn hóa cà phê bùng nổ ở châu Á
- Tăng cường tuyên truyền Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023
- Đẩy mạnh các hoạt động truyền thông cho Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8
- Đắk Lắk: Phát động Cuộc thi video clip giới thiệu về Cà phê Buôn Ma Thuột.
- Video clip quảng bá chương trình bế mạc Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7 năm 2019
- Bảo tàng Thế Giới Cà Phê
- Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Đắk Lắk năm 2019
- Nét mới tại Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7
- Vòng Chung kết Cuộc thi đặc sản cà phê
- Những điểm nhấn của Lễ hội cà phê BMT lần thứ 6 - năm 2017
- Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7 - năm 2019, sẽ diễn ra từ 09/3-16/3/2019,
- Đắk Lắk. Vùng đất của những huyền thoại
Hôm nay: 309
Tất cả: 10996471