Hội thi ủ rượu cần: Tái hiện và phát triển văn hóa bản địa (01/01/2019, 09:40)

Sáng 30/12, tại Bảo Tàng thế giới Cà phê, Tập đoàn Trung Nguyên Legend đã tổ chức chương trình “Hội thi ủ rượu cần” với sự tham gia của đồng bào Ê đê xã Ea Tiêu, TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk.

Các đội tham gia hội thi ủ rượu cần

Tại Hội thị, 04 đội sẽ cùng tham gia trang trí không gian nhà dài truyền thống của người Êđê và cùng thể hiện quy trình ủ rượu cần, giới thiệu thuyết minh món ăn bản địa.

 
Các nhà nghiên cứu văn hóa và nhiều du khách cùng tham gia trải nghiệm tại Hội thi

Theo kế hoạch, sản phẩm rượu cần sau khi được ủ thành công, Ban Giám khảo sẽ lưu trữ tại Bảo tàng Thế giới Cà phê và tổ chức trao giải vào ngày 12/02/2019 (tức mùng 8 Tết Kỷ Hợi), thông qua sự bình chọn của các nghệ nhân, các già làng, cư dân địa phương.  

 
Thành viên mỗi đội giới thiệu về cách chế biến các món ăn truyền thống

Hội thi ủ rượu cần tại Bảo Tàng Thế giới Cà phê là một trong nhiều hoạt động nhằm tái hiện, phát triển và quảng bá những nét đẹp văn hoá bản địa tới khách du lịch nhân dịp Tết Kỷ Hợi.

 
Chuẩn bị nguyên liệu gạo nấu vừa chín, không khê, nhão

Truyền thuyết của người Ê Đê kể rằng: Từ thuở xa xưa khi con người còn đang trong cơn mông muội, họ chưa biết làm ăn sinh sống. Thương tình Giàng sai thần GI-Rim xuống trần giúp họ mở mang sinh hoạt; cần mẫn ngày qua ngày, thần GI-Rim bày dạy cho con người trên khắp các buôn làng cách trồng tỉa lúa bắp, nấu cơm, thổi xôi.

 
Giã trộn men vào lúc cơm còn ấm, bọc lá chuối sạch và ủ một đêm, giữ nhiệt bằng trấu

Khi cuộc sống khấm khá, thần lại dạy cách nấu rượu để uống trong các ngày xuân, lễ, Tết. Từ đó, với các dân tộc ít người ở Tây Nguyên nói chung và cộng đồng người Ê-đê ở Đắk Lắk nói riêng, rượu cần (rượu ghè, rượu ché) có vai trò quan trọng trong văn hoá sinh hoạt cộng đồng, các trường ca sử thi Đăm San, sử thi Xinh Nhã, những ché rượu cần được nhắc đến rất nhiều lần khi buôn làng tổ chức lễ hội, mừng chiến công. Và mãi sau này cho tới bây giờ, với người Êđê, ở đâu có lễ hội, cưới hỏi, mừng thọ, chuyện vui, chuyện buồn, khách khứa, bầu bạn… ở đó có rượu cần.

 
Ché làm rượu phải là ché quý được làm sạch, phơi khô một ngày nắng mới có rượu ngon và thơm lâu

Không chỉ vậy, trong đời sống của các dân tộc Êđê, ché (ghè, choé) rượu cần còn thể hiện cho sự thịnh vượng, giàu có của mỗi gia đình, mỗi buôn làng. Ché rượu được coi là một loại tài sản quý giá, linh thiêng như trâu bò để tế thần linh, như cồng chinh để mời gọi các thần về để bảo buôn làng…  Nhà nào giàu có, nhiều ché, rượu có thể được ủ và chôn dưới đất cả năm vì rượu càng ủ lâu càng ngon; không thì cũng phải từ 2 - 3 tháng.

 
Sau khi ủ xong miệng ché được đậy kín bằng lá và đem cất ở vị trí trang trọng

Đặc biệt, với hầu hết mọi nơi, rượu cần không bao giờ uống một mình. Nếu gia đình nào quý khách, buổi gặp mặt mang tính trang trọng thì ché rượu được chọn mời khách là ché rượu quý nhất trong nhà, trong làng. Khi uống rượu cần, người uống không được phép từ chối và phải mời mọi người xung quanh như là cách để thể hiện phép lịch sự. Đặc biệt, thưởng thức rượu cần cũng có nghi lễ rất độc đáo. Rượu cần phải được thưởng thức cùng âm vang của tiếng cồng chiêng. Phong tục đẹp này đã trở thành văn hoá đặc trưng, riêng biệt trong sinh hoạt cộng đồng của các dân tộc được nhiều du khách quốc tế biết đến và yêu thích.

Nguồn: daklak.gov.vn

VIDEO HƯỚNG DẪN CHÍNH THỨC CỦA BỘ Y TẾ
Loading the player...
Thống kê truy cập

Hôm nay: 2456

Tất cả: 10564075

Bản quyền thuộc: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Lắk

Trưởng Ban biên tập: Ông Trương Hoài Anh - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Lắk.

Địa chỉ : 08 Lý Thái Tổ - TP. Buôn Ma Thuột - tỉnh Đắk Lắk

Email: anhth@tttt.daklak.gov.vn

Trang thông tin được thiết kế bởi Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh tỉnh Đắk Lắk - Website:http://iocdaklak.vn