Trương Thị Thiện và Phạm Ngọc Thạch giành giải Nhất Cuộc thi pha chế cà-phê đặc sản Việt Nam năm 2023 (13/03/2023, 19:34)

Trong khuôn khổ của Lễ hội Cà-phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023, chiều 13/3, Ban tổ chức Cuộc thi pha chế cà-phê đặc sản Việt Nam năm 2023 (Viet Nam Amazing Brewing Master 2023) đã chọn được những thí sinh có số điểm cao để trao giải và bế mạc cuộc thi.

Hai thí sinh đoạt giải Nhất Cuộc thi pha chế cà-phê đặc sản Việt Nam năm 2023 Trương Thị Thiện và Phạm Ngọc Thạch chụp hình với các đồng chí lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk và Ban tổ chức cuộc thi tại lễ bế mạc.

Cuộc thi pha chế cà-phê đặc sản Việt Nam 2023 là một trong 18 hoạt động chính của Lễ hội Cà-phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 do Hiệp hội Cà-phê Buôn Ma Thuột tổ chức, dưới sự bảo trợ của Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk. Cuộc thi lần đầu tiên được tổ chức với quy mô quốc gia dành cho các nghệ nhân pha cà-phê chuyên nghiệp.

Cuộc thi pha chế cà-phê đặc sản Việt Nam 2023 có 32 thí sinh từ 9 tỉnh, thành phố trong cả nước tham gia dự thi.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk Y Biêr Niê trao giải cho các thí sinh đoạt giải ở nội dung pha phin truyền thống.

Cuộc thi diễn ra từ ngày 10 đến 13/3, tại khách sạn Sài Gòn-Ban Mê, thành phố Buôn Ma Thuột, thủ phủ cà-phê của Việt Nam. Ban kỹ thuật gồm 10 chuyên gia kinh nghiệm trong các cuộc thi cà-phê. Ban giám khảo chấm thi gồm 9 thành viên chấm thi ở các nội dung.

Các thí sinh dự thi ở hai nội dung: pha phin truyền thống có 24 thí sinh, pha Pour V60 - pha bằng kỹ thuật sử dụng bộ lọc giấy của Nhật Bản trên nền nguyên liệu cà-phê Việt Nam gồm 27 thí sinh.

Ngoài ra, trong khuôn khổ cuộc thi còn có một số hoạt động hội thảo, trưng bày máy pha cà-phê và dụng cụ pha chế cà-phê, phục vụ cà-phê đặc sản và thức uống sáng tạo...

Chủ tịch Hiệp hội Cà-phê Buôn Ma Thuột Trịnh Đức Minh, Trưởng Ban tổ chức Cuộc thi pha chế cà-phê đặc sản Việt Nam năm 2023 phát biểu bế mạc cuộc thi.

Phát biểu bế mạc cuộc thi, Chủ tịch Hiệp hội Cà-phê Buôn Ma Thuột Trịnh Đức Minh cho biết, trong những năm qua, thực hiện sự chỉ đạo và bảo trợ của Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk, Hiệp hội Cà-phê Buôn Ma Thuột đã tổ chức các cuộc thi cà-phê mang tính chuyên nghiệp như: Cuộc thi Cà-phê đặc sản Việt Nam - VietNam Amazing Cup dành cho nông dân, doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh cà-phê nhân chất lượng cao; Cuộc thi rang cà-phê Việt Nam - VietNam Amazing Roast Master dành cho các nghệ nhân rang cà-phê chuyên nghiệp.

“Điểm độc đáo của Cuộc thi pha chế cà-phê đặc sản Việt Nam 2023 là không sử dụng phương pháp pha máy mà thí sinh chỉ thực hiện phương pháp pha cà-phê thủ công, Ban giám khảo sẽ sử dụng 10 tiêu chí của cà-phê đặc sản để chấm điểm. Thách thức đối với thí sinh là phải nắm bắt được gu của người tiêu dùng, khi họ thưởng cà-phê Robusta thì họ muốn thưởng thức như thế nào để đưa vào công thức pha thích hợp. Bên cạnh đó, khi thực hành pha thủ công, cuộc thi đòi hỏi cao hơn về thao tác, phải pha làm sao cho các phin có chất lượng đồng đều”, ông Trịnh Đức Minh chia sẻ.

Để có được thức uống cà-phê ngon hảo hạng phát triển được những hương vị tiềm ẩn trong hạt cà-phê thì các công đoạn rang và pha chế đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Nghề pha chế cà-phê không chỉ yêu cầu hiểu biết sâu sắc về nguyên liệu, sự khéo léo, kỹ năng thành thạo, khả năng cảm nhận hương vị, mà còn mang tính nghệ thuật tinh tế đi theo từng món uống, nhất là làm sao thỏa mãn được những người yêu cà-phê sành điệu trong phân khúc cà-phê đặc sản...

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk H’Yim Kdoh trao giải cho các thí sinh đoạt giải ở nội dung pha Pour V60.

Cuộc thi pha chế cà-phê đặc sản Việt Nam 2023 nhằm phát hiện, tôn vinh, quảng bá hình ảnh các tài năng xuất sắc trong pha chế cà-phê; tạo động lực cho người pha chế cà-phê không ngừng luyện tập, nâng cao kỹ năng và sự sáng tạo, tạo ra thức uống cà-phê hảo hạng đáp ứng nhu cầu hưởng thụ ngày càng cao của người tiêu dùng. Cuộc thi còn là sân chơi, nơi hội tụ của những người yêu thích, nhiệt tình, tâm huyết với cà-phê, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm, tạo ra không gian kết nối có sức thu hút đối với cộng đồng cà-phê.

Đồng thời, cuộc thi là dịp giới thiệu, quảng bá, phát triển ngành cà-phê đặc sản Việt Nam, văn hóa cà-phê Việt Nam, góp phần tăng tiêu dùng nội địa và giá trị của ngành cà-phê Việt Nam.

Cuộc thi cũng sẽ giúp Ban Tổ chức, Ban giám khảo đánh giá được trình độ pha chế thủ công của lực lượng pha chế Việt Nam. Qua đó, hoàn thiện quy trình pha chế cà-phê pha phin để ngày càng trở thành chuẩn mực chung trong đánh giá cà-phê pha phin Việt Nam. Cuộc thi được xem là điểm nhấn của Lễ hội Cà-phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8, góp phần hiện thực mục tiêu: “Buôn Ma Thuột - điểm đến của cà-phê thế giới”.

Kết thúc cuộc thi, Ban Tổ chức đã trao một giải Nhất, một giải Nhì, một giải Ba cả 2 nội dung: pha phin truyền thống và pha Pour V60. Với 53/70 điểm, thí sinh Trương Thị Thiện đến từ Đắk Lắk giành giải Nhất ở nội dung pha phin truyền thống và thí sinh Phạm Ngọc Thạch đến từ Hà Nội giành giải Nhất nội dung pha Pour V60 với 54,50/70 điểm.

Theo: nhandan.vn

VIDEO HƯỚNG DẪN CHÍNH THỨC CỦA BỘ Y TẾ
Loading the player...
Thống kê truy cập

Hôm nay: 576

Tất cả: 10652990

Bản quyền thuộc: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Lắk

Trưởng Ban biên tập: Ông Trương Hoài Anh - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Lắk.

Địa chỉ : 08 Lý Thái Tổ - TP. Buôn Ma Thuột - tỉnh Đắk Lắk

Email: anhth@tttt.daklak.gov.vn

Trang thông tin được thiết kế bởi Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh tỉnh Đắk Lắk - Website:http://iocdaklak.vn