Triển khai chương trình “Canh tác cà phê thông minh thích ứng biến đổi khí hậu vùng Tây Nguyên” giai đoạn 2023-2025. (15/06/2023, 18:38)

Ngày 14/06, tại thành phố Buôn Ma Thuột, Trung tâm khuyến nông Quốc gia, Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên phối hợp với Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền tổ chức Hội nghị triển khai chương trình “Canh tác cà phê thông minh thích ứng biến đổi khí hậu vùng Tây Nguyên” giai đoạn 2023-2025.

Tham dự Hội nghị có chuyên gia nông nghiệp; đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Trạm Khuyến nông 15 huyện tham gia chương trình của 5 tỉnh Tây Nguyên.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Theo số liệu của cơ quan chức năng, Tây Nguyên là vùng sản xuất cà phê trọng điểm chiếm 92% diện tích cả nước, đóng góp lớn cho xuất khẩu, dư địa phát triển còn rất nhiều. Tuy vậy, sản xuất cà phê đứng trước nhiều thách thức. Các hộ nông dân thâm canh cà phê sử dụng phân vô cơ vượt quá khuyến cáo; Sử dụng nước tưới cho cà phê chưa khoa học làm đất trồng bị suy thoái nghiêm trọng, quá trình chua hóa đất diễn ra nhanh hơn. Cùng với tác động của kỹ thuật canh tác, sản xuất cà phê tại Tây Nguyên cũng chịu ảnh hưởng nhiều của biến đổi khí hậu. Tất cả những điều này đã làm cho sản xuất cà phê thiếu bền vững, hiệu quả kinh tế giảm sút.

Chuyên gia chia sẻ về lộ trình triển khai chương trình Canh tác cà phê thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu

Để hỗ trợ tốt cho nông dân trồng cà phê khu vực Tây Nguyên, Chương trình sẽ được thực hiện tại 5 tỉnh Tây Nguyên với 15 huyện trọng điểm trồng thuần cà phê và trồng xen với sầu riêng, hồ tiêu. Qúa trình thực hiện chương trình sẽ có nhiều thí nghiệm chuyên sâu, điều tra thực tế trên 500 hộ canh tác cà phê ở 5 tỉnh Tây Nguyên, phân tích 200 mẫu đất ở các tầng canh tác cà phê trong các vườn trồng thuần, trồng xen (xen sầu riêng, hồ tiêu), trong các vườn cây già cỗi, vườn cây kinh doanh sung sức… để đánh giá tác động của biến đổi khí hậu đến quá trình canh tác cà phê hiện tại và dự báo cho 3 năm tới, đến đất trồng cà phê cũng như tìm hiểu về hệ sinh học đất.

Chương trình hướng đến mục tiêu xây dựng được gói kỹ thuật hoàn chỉnh nhằm giúp người dân trồng thuần cà phê hoặc trồng cà phê xen sầu riêng, xen hồ tiêu có được kiến thức thực tế, khoa học, qua đó áp dụng vào trong quá trình canh tác góp phần nâng cao năng suất, chất lượng, nâng cao thu nhập gắn với tăng trưởng xanh, giảm thiểu tác động xấu đến môi trường, giảm thiểu phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính mà ngành nông nghiệp đang đề ra.

Chuyên gia Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên hướng dẫn quy trình canh tác cà phê

Tại Hội nghị, các chuyên gia và cơ quan chức năng tập trung giới thiệu, thảo luận và trao đổi về việc chọn lựa địa điểm triển khai chương trình, cũng như tập huấn cho các cán bộ tham gia chương trình "Canh tác cà phê thông minh thích ứng biến đổi khí hậu vùng Tây Nguyên" giai đoạn 2023-2025. Qua đó, các bên liên quan hợp tác triển khai thực hiện nhằm hướng đến mục tiêu xây dựng được quy trình canh tác cà phê thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu áp dụng cho từng tỉnh vùng Tây Nguyên giúp sản xuất cà phê bền vững, giảm giá thành, tăng thu nhập cho người dân và các đối tác tham gia trong chuỗi sản xuất cà phê.

Theo Cục Trồng trọt, Diện tích cà phê có trồng xen với các cây trồng khác năm 2021 là 169.000 ha (chiếm 26,17%), là một tỉ lệ khá cao và đang có xu hướng tăng nhanh. Sản xuất cà phê đang đối mặt với việc tăng nhanh diện tích cây trồng xen trong vườn cà phê, vừa do giá cà phê biến động nhiều, vừa thu nhập của cây trồng xen quá hấp dẫn (250 triệu đồng khi xen sầu riêng và 141 triệu đồng khi xen bơ).

Diện tích tái canh giai đoạn 2014-2020 lên đến 90.000 ha và 30.000 ha khác phải ghép cải tạo, chiếm 18,5% tổng diện tích cà phê. Kế hoạch tái canh sẽ vẫn phải tiếp tục, dự kiến đến 2025 cần tái canh tiếp 75.000 ha và ghép cải tạo thêm 32.000 ha.

Theo: daklak.gov.vn

VIDEO HƯỚNG DẪN CHÍNH THỨC CỦA BỘ Y TẾ
Loading the player...
Thống kê truy cập

Hôm nay: 39

Tất cả: 10624970

Bản quyền thuộc: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Lắk

Trưởng Ban biên tập: Ông Trương Hoài Anh - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Lắk.

Địa chỉ : 08 Lý Thái Tổ - TP. Buôn Ma Thuột - tỉnh Đắk Lắk

Email: anhth@tttt.daklak.gov.vn

Trang thông tin được thiết kế bởi Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh tỉnh Đắk Lắk - Website:http://iocdaklak.vn