Trao Quyết định chủ trương đầu tư cho 40 dự án tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Đắk Lắk năm 2019 (10/03/2019, 16:50)

Sáng 10/3, tại thành phố Buôn Ma Thuột, UBND tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Đắk Lắk năm 2019. Dự hội nghị có các đồng chí: Trương Hoà Bình, Uỷ viên Bộ Chính trị,  Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; Nguyễn Xuân Cường, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT; Trần Tuấn Anh, UVTW Đảng, Bộ trưởng Bộ Công Thương; Trần Hồng Hà, UVTW Đảng, Bộ trưởng Bộ TN&MT; Lê Minh Hưng, UVTW Đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, lãnh đạo các bộ, ban ngành Trung ương; đoàn đại sứ, lãnh sự quán các nước; nhà đầu tư trong và ngoài nước. Về phía tỉnh Đắk Lắk, tham dự có các đồng chí: Êban Y Phu, Bí thư Tỉnh uỷ Đắk Lắk; Phạm Minh Tấn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ; Trần Quốc Cường, UVTW Đảng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ; Y Biêr Niê, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; Phạm Ngọc Nghị, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh và các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh uỷ.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Phạm Ngọc Nghị, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk nhấn mạnh, tỉnh Đắk Lắk có nhiều tiềm năng để phát triển nông nghiệp công nghệ cao, du lịch sinh thái; điện năng lượng mặt trời, điện gió; thị trường tiêu thụ hàng hoá. Xác định môi trường đầu tư là yếu tố hàng đầu, quyết định kết quả thu hút đầu tư, tỉnh Đắk Lắk đã triển khai nhiều hành động cụ thể, quyết liệt, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư.

Đồng chí Phạm Ngọc Nghị cho rằng, hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Đắk Lắk năm 2019 là diễn đàn trao đổi, thảo luận về tiềm năng, cơ chế chính sách và là cơ hội để các nhà đầu tư tìm hiểu cơ hội đầu tư về các lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, năng lượng tái tạo, đầu tư hạ tầng đô thị. Đồng thời cam kết UBND tỉnh Đắk Lắk sẽ đồng hành để các dự án được cấp chủ trương đầu tư sớm “đơm hoa kết trái” và hy vọng chương trình hợp tác với các bộ, ngành sẽ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp và tạo tiền đề để Đắk Lắk phát triển nhanh và bền vững.

Gian hàng trưng bày của Công ty xuất nhập khẩu 2/9 tại hội nghị

Ý kiến của các chuyên gia tại hội nghị một lần nữa khẳng định tỉnh Đắk Lắk có nhiều tiềm năng, thế mạnh nhưng chưa được đánh thức, khai thác hiệu quả; bên cạnh đó, tỉnh còn phải đối mặt với nhiều thách thức, nhất là cơ chế thị trường, biến đổi khí hậu ngày càng diễn ra phức tạp. Để phát huy được tiềm năng hiện có, lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk cần phải thay đổi tư duy, tập trung phát triển công nghiệp chế biến; chú trọng liên kết chuỗi trong sản xuất nông nghiệp và phát triển du lịch gắn với văn hoá của các dân tộc. 

Ký kết các chương trình hợp tác tại hội nghị

Tại hội nghị, UBND tỉnh Đắk Lắk đã ký kết chương trình hợp tác với Bộ NN&PTNT về phối hợp phát triển nông nghiệp, nông thôn đến năm 2025; chương trình hợp tác với Bộ Công Thương về xây dựng, phát triển thương hiệu cà phê Buôn Ma Thuột và trái Bơ Đắk Lắk; chương trình hợp tác với Bộ KH&ĐT về tăng cường hợp tác xúc tiến đầu tư vào Đắk Lắk. 

Trao Quyết định chủ trương đầu tư cho 40 dự án tại hội nghị

Cũng tại hội nghị, dưới sự chứng kiến của Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình và các bộ, ngành trung ương, UBND tỉnh Đắk Lắk đã trao Quyết định Chủ trương đầu tư, chứng nhận đăng ký đầu tư và biên bản ghi nhớ đầu tư cho 40 dự án với tổng vốn đăng ký là 71.619 tỷ đồng.

Đồng chí Trương Hoà Bình, Uỷ viên Bộ Chính trị,  Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ phát biểu bế mạc hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình ghi nhận những nỗ lực, cố gắng và sự phát triển của tỉnh Đắk Lắk trong thời gian qua nhưng cũng nhìn nhận Đắk Lắk vẫn là một tỉnh còn khó khăn. Vì vậy, để Đắk Lắk phát triển hơn thời gian tới cần phải có tầm nhìn mới, tạo luồng sinh khí mới và đổi mới sáng tạo. Đắk Lắk phải khẳng định lại mình với tâm thế là tỉnh lớn của cả nước, thủ phủ của cây cà phê nổi tiếng không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới; phải vươn lên với tốc độ nhanh hơn mức tăng trưởng của cả nước. Để đạt được mục tiêu này, Phó Thủ tướng gợi ý Đắk Lắk phải sáng tạo, tìm ra cách làm mới quyết liệt hơn. Tỉnh Đắk Lắk cần phải có quy hoạch tổng thể, có tầm nhìn xa về kinh tế xã hội, không gian phát triển hợp lý trên tất cả các lĩnh vực gắn với quy hoạch vùng, quy hoạch sản phẩm quốc gia; làm sao để du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn; vừa đầu tư vào công nghiệp có giá trị gia tăng cao nhưng cũng lưu ý đến phát triển công nghiệp sử dụng nhiều lao động địa phương; chú ý giữ gìn các ngành nghề thủ công truyền thống.

Tăng cường thu hút đầu tư vào nông nghiệp nông thôn, đồng thời cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng nông nghiệp xanh, hữu cơ; phát triển rừng trồng; ứng dụng khoa học công nghệ, kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất, chế biến; tăng cường chế biến sâu để nâng cao giá trị gia tăng; xây dựng và quảng bá cho các thương hiệu, sản phẩm quan trọng của tỉnh. Phát triển sản xuất kinh doanh cà phê theo chuỗi giá trị để cà phê Buôn Ma Thuột trở thành ngành hàng có hàm lượng giá trị gia tăng cao, một sản phẩm có sức mạnh ngang tầm thế giới.

 Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu tỉnh Đắk Lắk tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; kêu gọi các dự án đầu tư trải đều trên tất cả các lĩnh vực văn hoá – kinh tế - xã hội; liên kết chuỗi giá trị với các tỉnh Tây Nguyên, duyên hải miền Trung, các tỉnh Nam Lào và Campuchia, đáp ứng yêu cầu phát triển trong tình hình mới.

Nguồn:daklak.gov.vn

Loading the player...
Thống kê truy cập

Hôm nay: 704

Tất cả: 5161358

Bản quyền thuộc: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Lắk

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Lắk.

Địa chỉ : 08 Lý Thái Tổ - TP. Buôn Ma Thuột - tỉnh Đắk Lắk

Email: giangnh@tttt.daklak.gov.vn

Trang thông tin được thiết kế bởi Trung tâm CNTT&TT - Website:http://ictdaklak.vn