Tổng kết 5 năm thực hiện chương trình phát triển cà phê bền vững (20/12/2016, 22:40)

Hơn 15 triệu cây cà phê giống phân phối tới nông dân trồng cà phê khu vực Tây Nguyên trong 5 năm gần đây

Hội thảo tổng kết 5 năm hợp tác thực hiện chương trình phát triển cà phê bền vững tại Việt Nam,  giai đoạn 2011 – 2015, giữa Nestlé Việt Nam và Viện Khoa Học Nông Lâm Nghiệp Tây Nguyên (WASI) đã được tổ chức ngày hôm nay tại Tp.Buôn Mê Thuột, tỉnh Đăk Lăk. 

Hợp tác này là một phần trong hoạt động của dự án NESCAFÉ Plan mà Nestlé  triển khai tại Việt Nam từ năm 2011 nhằm hỗ trợ canh tác cà phê bền vững.  Hiện nay, Nestlé là doanh nghiệp nước ngoài đầu tiên và duy nhất hợp tác với WASI nhằm triển khai trực tiếp các hoạt động về nghiên cứu, phát triển và chuyển giao kỹ thuật về phát triển cà phê bền vững mang lại hiệu quả thiết thực cho người nông dân trồng cà phê.

Trong 5 năm qua, phối hợp với WASI, Nestlé đã phân phối hơn 15 triệu giống cây cà phê kháng bệnh cho năng suất cao (trong đó vườn ươm của Viện là trên 4 triệu cây 2011-2016) tới nông dân trồng cà phê khu vực Tây Nguyên, góp phần đáng kể vào hoạt động tái canh vườn cà phê già cỗi. 

Với sự hỗ trợ về tài chính của Nestlé, WASI đã xây dựng các phòng thí nghiệm, lắp đặt các thiết bị hiện đại cho vườn ươm để sản xuất các loại giống tốt, kháng sâu bệnh, năng suất cao.  Xây dựng các mô hình vườn mẫu để nông dân đến tham quan học tập, trao đổi kinh nghiệm và  áp dụng tại vườn của mình nhằm tăng năng suất và thu nhập. 

Trong đó có các mô hình bón phân hợp lý, sàn xuất phân từ vỏ cà phê (giảm trên 20% lượng phân bón & thuốc bảo vệ thực vật); Mô hình cây che phủ; Mô hình xen canh hợp lý (cà phê, tiêu…, giúp tăng thu nhập người nông dân lên tới 100%); Mô hình so sánh giống; Mô hình tưới tiết kiệm nước (giảm 40% lượng nước tưới)…..

Bên cạnh đó, trong suốt 5 năm qua, các cán bộ khoa học tại WASI đã sát cánh cùng đội ngũ các chuyên gia nông nghiệp , các chuyên gia quốc tế của Nestlé để trao đổi kinh nghiệm, làm chủ các công nghệ mới và lần đầu tiên có thể sản xuất giống cà phê nuôi cây mô tại Việt Nam.

Nestlé Việt Nam là đơn vị chiếm tỷ trọng lớn nhất hỗ trợ nông dân trong Chương trình Phát triển cà phê bền vững dựa vào nền tảng 4C (có trên 21000 nông hộ tham gia Chương trình NESCAFÉ Plan tại Việtnam), trên cơ sở này, Nestlé Việt Nam đã xây dựng hơn 274 trưởng nhóm nông dân tại 4 tỉnh. 

Đặc biệt, 274 trưởng nhóm nông dân tại 4 tỉnh sẽ là nguồn lực cung cấp cho các địa phương trong việc nhân rộng chương trình phát triển cà phê bền vững trên nền tảng 4C cho trên 500 ngàn nông dân trồng cà phê trên cả nước. Qua đó từng bước giúp nông dân cà phê tại Việt Nam tiếp cận với các tiêu chuẩn sản xuất cà phê quốc tế (4C, UTZ, Rainforest, Fairtrade…).

Chương trình hợp tác giữa Nestlé Việt Nam và WASI trong giai đoạn 2011-2015 đã mang lại nhiều kết quả thiết thực cho nông dân trồng cà phê, giúp cho nông dân sản xuất cà phê đảm bảo chất lượng ngay từ  khâu canh tác, tăng thu nhập bền vững cho người nông dân, góp phần tăng giá trị cho hạt cà phê  Việt Nam. 

 Theo Báo Điện tử Gia đình Việt Nam

 

 

Loading the player...
Thống kê truy cập

Hôm nay: 674

Tất cả: 5015127

Bản quyền thuộc: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Lắk

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Lắk.

Địa chỉ : 08 Lý Thái Tổ - TP. Buôn Ma Thuột - tỉnh Đắk Lắk

Email: giangnh@tttt.daklak.gov.vn

Trang thông tin được thiết kế bởi Trung tâm CNTT&TT - Website:http://ictdaklak.vn