Là thức uống có “ma lực” khá đặc biệt, cà phê dường như đã đi vào mọi ngõ ngách đời sống của người dân trên khắp thế giới, trở thành nét văn hóa độc đáo trong ẩm thực, giao tiếp…
Đa dạng phong cách thưởng thức cà phê
Từ cách trồng cho tới cách chế biến đa dạng, phục vụ cho nhiều đối tượng thưởng thức khác nhau đã tạo nên nét đặc trưng gắn với văn hóa trong cách pha chế cà phê của từng nước trên thế giới.
Với vị ngọt đặc biệt và hương thơm hấp dẫn của cà phê mới xay, Espresso là loại thức uống góp phần đưa văn hóa ẩm thực nước Ý đến với thế giới. Xuất hiện từ năm 1930, đến nay có ít nhất 10 loại cà phê bắt nguồn từ tên gọi Espresso được phổ biến ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Ở Buôn Ma Thuột, phong cách này tuy mới biết đến chỉ vài năm trở lại đây nhưng đang được giới trẻ khá ưa chuộng. Ông Nguyễn Xuân Lợi, Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và phát triển An Thái, một trong những người thâm niên trong ngành cà phê cho hay, để có một ly Espresso chính hiệu, những hạt cà phê được rang lên, xay nhuyễn, sau đó người ta cho vào máy nén dưới áp suất cao và nhiệt độ sôi. Điểm thu hút của những ly cà phê theo phong cách Ý là cách tạo hình rất đẹp. Tùy theo cách thức pha chế lẫn tỷ lệ giữa cà phê và sữa, người Ý có nhiều cách gọi khác nhau đối với Espresso như: Macchiato, Latte, Cappuccino, Mocha…
Du khách tìm hiểu về pha chế cà phê Cappuccino theo phong cách Ý tại Hội chợ - Triển lãm chuyên ngành Cà phê 2017. |
Một trong những hình thức pha chế cà phê theo kiểu Thổ Nhĩ Kỳ khá độc đáo cũng đã xuất hiện ở các quán cà phê trên TP. Buôn Ma Thuột, đó là cà phê cát nóng. Theo cách thưởng thức cà phê này, người pha chuẩn bị một chảo cát trắng và mịn, được đun nóng lên đến gần 2.0000C, trên cát để sẵn một loại ấm mỏng hình chóp chứa hỗn hợp nước và cà phê được xay mịn. Sau khi những ấm hình chóp nấu sôi đều trên cát nóng, cà phê được đổ vào ly, thêm đường, sữa, đá tùy khẩu vị và dùng ngay. Vị của những ly cà phê này khá nhẹ, tạo cảm giác mới lạ khi thưởng thức... Là người cũng đam mê với pha chế cà phê, ông Nguyễn Văn Thái, Chủ Quán Thai Cafe, đường Chu Văn An đã dày công tìm hiểu các kiểu pha chế, cách thưởng thức cà phê trên thế giới mang về Buôn Ma Thuột. Ngoài pha chế theo kiểu Thổ Nhĩ Kỳ, quán của ông còn thêm kiểu pha syphon (Pháp), drip (Mỹ). Ông chia sẻ, uống cà phê không chỉ là thưởng thức hương vị của nó mà còn là sự cảm nhận về nét văn hóa gắn liền với từng phong cách pha chế khác nhau trên thế giới. Bên ly cà phê, con người dường như trở nên gần gũi nhau, thân thiện hơn, không loại thức uống nào lại mang tính xã hội cao như cà phê...
Độc đáo cà phê phin
Không giống như kiểu thưởng thức nhanh vội như Espresso hay Americano, sự chờ đợi, nhâm nhi khi nước sôi ngấm sâu vào bột để giọt cà phê nhỏ ra được tròn hương và vị, đã tạo nên nét độc đáo, khác biệt, giá trị nghệ thuật của phong cách thưởng thức cà phê phin của người Việt. Anh Nguyễn Hoàng Phương, một thực khách khá trung thành với quán cà phê Bâng Khuâng ở đường Phan Bội Châu chia sẻ, đã thử nghiệm nhiều phong cách cà phê khác nhau trên thế giới để cảm nhận sự khác biệt nhưng hương vị cà phê phin vẫn lôi cuốn nhất. Hơn nữa, thời gian chờ đợi cũng là thời gian con người có thể cảm nhận được mọi âm thanh cuộc sống và chiêm nghiệm những gì đã qua.
Pha chế cà phê theo phong cách Syphon của Pháp đã xuất hiện ở một số quán cà phê trên địa bàn Buôn Ma Thuột. |
Theo ông Nguyễn Xuân Lợi, mặc dù là một loại biến thể, được người Pháp sáng tạo dựa trên các dụng cụ pha cà phê trên thế giới để phù hợp với điều kiện và quá trình sử dụng của người Việt nhưng sự vận dụng thiết kế của cách pha Espresso với độ nén, hiệu suất chiết xuất vừa phải, lấy hương vị nhẹ nhàng ban đầu đã tạo nên nét khác biệt của cà phê phin mà không phải cách pha chế nào trên thế giới cũng có thể có được. Hành trình của phin cà phê Việt cũng khá thú vị, những chiếc phin cà phê làm bằng gốm ra đời bên cạnh phin cà phê làm bằng nhôm, hay inox cho thấy văn hóa truyền thống được hòa quyện vào văn hóa cà phê để cùng thăng hoa.
Theo báo Đắk Lắk
- Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 9: Nhiều nội dung, hoạt động hấp dẫn (03/12/2024, 18:13)
- Góp ý các dự thảo truyền thông Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 9 (03/12/2024, 18:10)
- (Infographic) Các hoạt động của Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 9 năm 2025 (03/12/2024, 18:07)
- Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 9 năm 2025: Hội chợ triển lãm Chuyên ngành cà phê và sản phẩm OCOP có quy mô lớn (03/12/2024, 18:05)
- Đôn đốc các đơn vị Báo cáo tiến độ triển khai các hoạt động kỷ niệm 50 năm chiến thắng Buôn Ma Thuột, giải phóng tỉnh Đắk Lắk và Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 9 - năm 2025 (28/11/2024, 07:47)
- Trưởng Tiểu ban truyền thông Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 9 năm 2025 chỉ đạo Sở Thông tin và Truyền thông sớm hoàn thiện các văn bản trình UBND xem xét (27/11/2024, 16:29)
- Họp Tiểu ban Truyền thông Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 9 năm 2025 (25/11/2024, 16:53)
- Thành lập các Tiểu ban Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 9 năm 2025 (28/10/2024, 10:21)
- Đề nghị ban hành tiêu chí xét chọn doanh nghiệp thực hiện truyền thông Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 9 năm 2025 (17/10/2024, 09:22)
- Công ty TNHH MTV Triển lãm và Truyền thông Tinh Tú đăng ký thực hiện các hoạt động trong khuôn khổ lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 9 năm 2025 (10/10/2024, 22:42)
- Sắp ban hành Bộ tiêu chí xét chọn đơn vị thực hiện các nội dung truyền thông Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 9 năm 2025 (08/10/2024, 10:58)
- Tinh hoa từ đại ngàn
- Hội nghị Kết nối giao thương Quốc tế năm 2023 diễn ra thành công tốt đẹp
- Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8: Hội chợ triển lãm chuyên ngành Cà phê thu hút khách tham quan
- Cà phê 15 - Vì cuộc sống cộng đồng
- (Video) Khai mạc Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023: Kể chuyện về cà phê bằng vũ điệu, âm nhạc
- (Video) Lễ hội đường phố: Rực rỡ sắc màu, thăng hoa cảm xúc
- Tọa đàm trao đổi: Đổi mới hoạt động truyền thông lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023
- Các quán cà phê sẵn sàng tham gia chương trình cà phê miễn phí
- Quê Nhà – Hometown - Giải nhất
- Vị đắng hoàn hảo - Giải nhì
- Hơi thở cà phê Ban Mê - Giải ba
- Câu chuyện cà phê Buôn Tôi - Giải khuyên khích
- Chuyện kể về cà phê Buôn Ma Thuột - Giải khuyến khích
- Buôn Ma Thuột - Điểm đến của cà phê thế giới - Giải khuyến khích
- Từ nông trại đến ly cà phê - Giải khán giả bình chọn
- Trao giải cuộc thi video clip giới thiệu về cà phê Buôn Ma Thuột
- Họp báo về Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023
- Cuộc thi Video clip giới thiệu về Cà phê Buôn Ma Thuột
- Họp báo Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột Lần thứ 8 năm 2023
- Cuộc thi cà phê đặc sản Việt Nam năm 2022
- Văn hóa cà phê bùng nổ ở châu Á
- Tăng cường tuyên truyền Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023
- Đẩy mạnh các hoạt động truyền thông cho Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8
- Đắk Lắk: Phát động Cuộc thi video clip giới thiệu về Cà phê Buôn Ma Thuột.
- Video clip quảng bá chương trình bế mạc Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7 năm 2019
- Bảo tàng Thế Giới Cà Phê
- Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Đắk Lắk năm 2019
- Nét mới tại Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7
- Vòng Chung kết Cuộc thi đặc sản cà phê
- Những điểm nhấn của Lễ hội cà phê BMT lần thứ 6 - năm 2017
- Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7 - năm 2019, sẽ diễn ra từ 09/3-16/3/2019,
- Đắk Lắk. Vùng đất của những huyền thoại
Hôm nay: 24
Tất cả: 11071082