Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Đắk Lắk ngày 7-11, bà BEATRICE MASER MALLOR, Đại sứ Thụy Sĩ tại Việt Nam đã có một số hoạt động tại địa phương, trong đó lĩnh vực được bà đặc biệt quan tâm là vấn đề hợp tác phát triển cà phê bền vững. Phóng viên Báo Đắk Lắk đã có cuộc trò chuyện với bà liên quan đến vấn đề này.
°Được biết đây là lần thứ 2 bà đến Đắk Lắk, vậy điều gì của địa phương ấn tượng đối với bà?
- Mảnh đất này có sức hút đầu tiên đối với tôi đó là bởi màu xanh của cây cối và không khí thực sự rất trong lành, mát mẻ. Đặc biệt, thành phố Buôn Ma Thuột còn rất … thơm hương cà phê. Tôi cũng có buổi làm việc với UBND tỉnh, thực sự ấn tượng với tiềm năng cũng như sự phát triển của ngành Nông nghiệp địa phương. Tôi lại là người rất yêu cà phê, nên đây là cơ hội để tôi đến thăm và làm việc với Văn phòng đại diện Nestlé khu vực Tây Nguyên, thăm quan mô hình của dự án Nescafé Plan để hiểu thêm về các hoạt động hợp tác trong sản xuất cà phê bền vững ở Đắk Lắk cũng như trong khu vực.
Bà Beatrice Maser Mallor, Đại sứ Thụy Sĩ đến thăm và làm việc tại Công ty TNHH Viết Hiền. |
°Bà đã có một vài trải nghiệm khá thú vị cùng với nông dân Đắk Lắk, xin bà chia sẻ đôi điều về suy nghĩ của mình?
- Trải nghiệm thú vị nhất trong chuyến đi này đó là tôi được đi hái cà phê cùng với nông dân ở huyện Cư Kuin. Đây là trải nghiệm mới mẻ và rất tuyệt vời đối với tôi. Trước khi đến với trải nghiệm này, tôi chỉ biết cà phê là một loại chất lỏng đậm đặc màu nâu, có mùi thơm rất quyến rũ, và chúng tôi chỉ biết thưởng thức nó. Thế nhưng qua việc tự tay mình hái những hạt cà phê, tôi đã biết được cả một câu chuyện về quá trình chăm sóc, thu hái cà phê. Tôi còn biết thêm về kỹ thuật chế biến để tạo ra những hạt cà phê thơm ngon, người nông dân phải thu hái những quả cà phê chín đỏ. Tôi cũng cảm nhận được những vất vả của người trồng cà phê khi họ phải thu hái bằng tay… Nếu không có trải nghiệm này, tôi không thể cảm nhận được sự vất vả của người nông dân trong trồng cà phê để từ đó chế biến thành những ly cà phê thơm ngon, quyến rũ mà chúng tôi vẫn thưởng thức hằng ngày.
°Cà phê là một trong những ngành hàng xuất khẩu chủ lực của tỉnh Đắk Lắk, sự hợp tác giữa doanh nghiệp Thụy Sĩ với địa phương trong lĩnh vực này cũng đạt nhiều kết quả, xin bà cho biết những khuyến nghị của mình sau chuyến thăm và làm việc tại địa phương?
Bà Beatrice Maser Mallor, Đại sứ Thụy Sĩ tại Việt Nam trải nghiệm hái cà phê cùng nông dân ở huyện Cư Kuin. |
- Trong chuyến thăm lần này, tôi có cơ hội được tiếp cận, tìm hiểu sâu hơn về ngành cà phê, và được biết về mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực cà phê giữa Nestlé và Viện Khoa học kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên (WASI). Chỉ trong 1 ngày làm việc nhưng kiến thức về cà phê của tôi đã được cải thiện rất nhiều. Tôi được đi thực tế tại vườn cà phê lần đầu tiên nhìn thấy cả hoa, và quả cà phê tươi, tự tay mình hái những quả cà phê chín đỏ cùng với người nông dân. Làm việc với WASI, tôi đã hiểu rõ hơn về những kết quả hợp tác giữa Công ty Nestlé Việt Nam và WASI trong thực hiện chương trình phát triển cà phê bền vững tại Việt Nam. Câu chuyện về phát triển cà phê bền vững ở Đắk Lắk nói riêng, Việt Nam nói chung cũng nằm trong câu chuyện phát triển nông nghiệp bền vững gắn với bảo vệ môi trường mà Chính phủ Thụy Sĩ quan tâm. Chính vì vậy, tôi cũng mong muốn sự hợp tác này được tăng cường hơn nữa giữa địa phương, tổ chức với doanh nghiệp, góp phần cải thiện điều kiện môi trường, kinh tế và xã hội của nông dân. Làm việc tại Công ty TNHH Viết Hiền về khảo sát công nghệ nhiệt phân thuộc Dự án “Giảm thiểu chất thải công nghiệp vì một nền sản xuất Cacbon thấp” do Cục Kinh tế Liên bang Thụy Sĩ tài trợ thông qua Tổ chức Phát triển Công nghiệp Liên Hợp Quốc (UNIDO) với mục tiêu chung là cải thiện môi trường địa phương, giảm phát thải khí nhà kính và mang lại lợi ích kinh tế cho doanh nghiệp, tôi thực sự đánh giá cao hiệu quả của công nghệ này được ứng dụng tại Việt Nam, đặc biệt trong ngành sản xuất cà phê. Nó đã góp phần làm giảm lượng khí thải nhà kính, tăng hiệu quả sử dụng điện, giảm sử dụng nước trong ngành chế biến cà phê. Việt Nam là một trong những nước ưu tiên trong chương trình hợp tác kinh tế của Chính phủ Thụy Sĩ và sẽ tiếp tục có những chương trình hỗ trợ Việt Nam trong việc tăng cường bảo vệ môi trường, giảm thiểu khí thải và những giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu.
°Xin cảm ơn bà!
Nguồn: báo Đắk Lắk online
- Quảng bá và kết nối cà phê đặc sản Việt Nam tại Đà Nẵng (26/07/2023, 11:48)
- Quảng bá và kết nối cà phê đặc sản Việt Nam tại Hà Nội (26/06/2023, 06:20)
- Hội thảo xây dựng Đề án phát triển cây công nghiệp đến năm 2030 (16/06/2023, 08:51)
- Triển khai chương trình “Canh tác cà phê thông minh thích ứng biến đổi khí hậu vùng Tây Nguyên” giai đoạn 2023-2025. (15/06/2023, 18:38)
- Simexco Đắk Lắk: Nhà sản xuất cà phê, hồ tiêu uy tín hàng đầu Việt Nam (14/06/2023, 06:17)
- Tổng Giám đốc Simexco: Tôi trưởng thành, một phần nhờ hạt cà phê "nuôi dưỡng" (13/06/2023, 13:18)
- UBND thành phố Buôn Ma Thuột tổng kết các hoạt động phục vụ Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 (05/06/2023, 13:07)
- Sản xuất cà phê không gây mất rừng: Nguy cơ ít, cơ hội nhiều (01/06/2023, 13:01)
- Lễ Trao giải và triển lãm ảnh Cuộc thi ảnh “Khoảnh khắc Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023” (01/04/2023, 07:08)
- Trung nguyên Legend chính thức mở văn phòng đại diện tại hàn quốc (30/03/2023, 08:22)
- Đề xuất hình thành Sở giao dịch cà phê, nông sản ở Đắk Lắk (29/03/2023, 14:11)
- Tinh hoa từ đại ngàn
- Hội nghị Kết nối giao thương Quốc tế năm 2023 diễn ra thành công tốt đẹp
- Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8: Hội chợ triển lãm chuyên ngành Cà phê thu hút khách tham quan
- Cà phê 15 - Vì cuộc sống cộng đồng
- (Video) Khai mạc Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023: Kể chuyện về cà phê bằng vũ điệu, âm nhạc
- (Video) Lễ hội đường phố: Rực rỡ sắc màu, thăng hoa cảm xúc
- Tọa đàm trao đổi: Đổi mới hoạt động truyền thông lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023
- Các quán cà phê sẵn sàng tham gia chương trình cà phê miễn phí
- Quê Nhà – Hometown - Giải nhất
- Vị đắng hoàn hảo - Giải nhì
- Hơi thở cà phê Ban Mê - Giải ba
- Câu chuyện cà phê Buôn Tôi - Giải khuyên khích
- Chuyện kể về cà phê Buôn Ma Thuột - Giải khuyến khích
- Buôn Ma Thuột - Điểm đến của cà phê thế giới - Giải khuyến khích
- Từ nông trại đến ly cà phê - Giải khán giả bình chọn
- Trao giải cuộc thi video clip giới thiệu về cà phê Buôn Ma Thuột
- Họp báo về Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023
- Cuộc thi Video clip giới thiệu về Cà phê Buôn Ma Thuột
- Họp báo Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột Lần thứ 8 năm 2023
- Cuộc thi cà phê đặc sản Việt Nam năm 2022
- Văn hóa cà phê bùng nổ ở châu Á
- Tăng cường tuyên truyền Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023
- Đẩy mạnh các hoạt động truyền thông cho Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8
- Đắk Lắk: Phát động Cuộc thi video clip giới thiệu về Cà phê Buôn Ma Thuột.
- Video clip quảng bá chương trình bế mạc Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7 năm 2019
- Bảo tàng Thế Giới Cà Phê
- Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Đắk Lắk năm 2019
- Nét mới tại Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7
- Vòng Chung kết Cuộc thi đặc sản cà phê
- Những điểm nhấn của Lễ hội cà phê BMT lần thứ 6 - năm 2017
- Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7 - năm 2019, sẽ diễn ra từ 09/3-16/3/2019,
- Đắk Lắk. Vùng đất của những huyền thoại
Hôm nay: 62
Tất cả: 10561681