Nông dân cà phê vui với đêm hội Nhà nông đua tài (13/03/2019, 10:15)

Sôi nổi, hồi hộp, gay cấn đó là cảm xúc chung của các thí sinh cũng như khán giả khi đến với  Chung kết Hội thi Nhà nông đua tài với Chủ đề “Canh tác cà phê thông minh” được UBND tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền tổ chức đêm 11-3 trong khuôn khổ Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7.

Tham gia đêm Chung kết Hội thi Nhà nông đua tài năm 2019 có 4 đội thi đến từ các tỉnh Gia Lai, Đắk Lắk, Lâm Đồng, Kon Tum. Với sự chuẩn bị chu đáo, mỗi đội đã tạo dựng được một dấu ấn đặc sắc, riêng biệt xuyên suốt phần thi của mình. Điển hình là đội Lâm Đồng với phần mở đầu - Nhà nông hội nhập đầy ấn tượng khi đề cập đến vấn đề nhức nhối nhất tại vùng nông thôn và ngành cà phê là tín dụng đen và tái canh cà phê già cỗi. Hay với đội chủ nhà Đắk Lắk, công tác chuẩn bị khá thuận lợi nên việc sử dụng các dụng cụ phụ trợ được tận dụng tối đa với gùi, cây nêu, trang phục truyền thống theo hình thức sân khấu hóa khá bắt mắt.

Các đội tham gia phần thi Nhà nông liên kết tại đêm hội Nhà nông đua tài.

Sau phần thi Hội nhập là phần thi Liên kết đầy sôi động. Theo đó, mỗi đội có 6 thành viên tham gia chia làm 3 cặp, lưng của các cặp được giữ chặt bằng đai lưng. Các cặp đôi lần lượt vượt qua chướng ngại vật, hái những quả cà phê tượng trưng cho vào gùi rồi di chuyển về chỗ ném và hai người lần lượt cùng ném quả cà phê vào gùi của từng đội. Ông Trần Hữu Đức đến từ đội Đắk Lắk cho biết, đây là phần thi khá khó khăn với các đội thi bởi sân khấu tại Quảng trường 10-3 trống, gió mạnh, trong khi đó quả cà phê tượng trưng được làm từ những quả bóng nhựa nên khi ném vào giỏ của mình thường bị đẩy ra ngoài.Vì vậy, kết quả của đội Đắk Lắk không đạt như mong muốn. Sau hai phần đòi hỏi năng khiếu hài hước và khả năng vận động, các đội thi bước vào phần thi kiến thức đầy gay cấn là Nhà nông hùng biện và Nhà nông hiểu biết. Tại đêm thi, những kiến thức từ giống, canh tác, cách thức vận dụng kiến thức từ lý thuyết đến thực tiễn sản xuất được thành viên của các đội vận dụng linh hoạt. Cụ thể, các đội thi lần lượt trả lời đúng những câu hỏi liên quan đến thiên địch trên vườn cà phê và cách bảo vệ các loại thiên địch đó; ảnh hưởng của việc tưới nước sớm và tưới nước muộn đối với cây cà phê; các giải pháp canh tác cà phê bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu. Đặc biệt, các đội thi cũng thể hiện khả năng hiểu biết của mình khi đồng loạt trả lời đúng câu hỏi về những yếu tố quyết định đến chất lượng cà phê là độ cao, đất trồng, cách chế biến, giống.

Phần thi Nhà nông hội nhập đầy ấn tượng của đội Kon Tum.
Phần thi Nhà nông hội nhập đầy ấn tượng của đội Kon Tum.

Vui với niềm vui của đội thắng cuộc, bà Nguyễn Thị Thu đến từ đội Gia Lai chia sẻ, công tác chuẩn bị được đội thi thực hiện trong 3 tuần cận ngày tổ chức hội thi. Theo đó, hằng ngày các thành viên vẫn đi rẫy và tự nghĩ kịch bản, đêm xuống tập hợp lại để phân vai và tập diễn, tập múa, tập hát. Hiện tại, đang là cao điểm mùa vụ thu hoạch hồ tiêu và tưới nước cho cà phê rất vất vả nhưng các thành viên của đội ai cũng phấn khởi tham gia bởi khi cùng tập luyện, bản thân mỗi nông dân vừa được củng cố kiến thức vừa được “thoát xác” khỏi nghề nông để làm “diễn viên”, tự tạo niềm vui cho mình và cho mọi người. Hiện tại, các thành viên của đội đang tham gia những hoạt động của Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột và sẽ chuẩn bị hộ chiếu để đi tham quan mô hình nông nghiệp công nghệ cao tại Thái Lan vào cuối tháng này.

Tiến sĩ Trương Hồng, Trưởng Ban giám khảo Hội thi Nhà nông đua tài 2019 cho biết, ngoài kiến thức lý thuyết, nông dân còn là kho tàng kiến thức của ngành cà phê khi là người trực tiếp làm ra hạt cà phê. Trước thách thức của biến đổi khí hậu, ngoài tiếp cận thông tin thông qua các chương trình tập huấn, hội thảo thì bản thân nông dân còn có những kinh nghiệm sản xuất thực tiễn mà nhà khoa học không có được. Và thực tế tại hội thi, các câu hỏi của Ban tổ chức không thể "làm khó" nông dân.

Hội thi Nhà nông đua tài năm 2019 diễn ra theo 3 vòng (sơ loại, bán kết, chung kết), với 8 đội thi. Trong đó các đội Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng, Kon Tum tổ chức vòng thi sơ loại vào tháng 2-2019, các đội Sơn La, Quảng Trị, Bình Phước được đặc cách đi thẳng vào vòng bán kết. Kết quả chung cuộc, đội Gia Lai đoạt giải Nhất; đội đến từ tỉnh Kon Tum giải Nhì; đội đến từ tỉnh Đắk Lắk, Lâm Đồng cùng đoạt giải Ba; các đội Sơn La, Bình Phước, Đắk Nông, Quảng Trị đồng giải Khuyến khích.

 

Nguồn: baodaklak.vn

VIDEO HƯỚNG DẪN CHÍNH THỨC CỦA BỘ Y TẾ
Loading the player...
Thống kê truy cập

Hôm nay: 390

Tất cả: 10652804

Bản quyền thuộc: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Lắk

Trưởng Ban biên tập: Ông Trương Hoài Anh - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Lắk.

Địa chỉ : 08 Lý Thái Tổ - TP. Buôn Ma Thuột - tỉnh Đắk Lắk

Email: anhth@tttt.daklak.gov.vn

Trang thông tin được thiết kế bởi Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh tỉnh Đắk Lắk - Website:http://iocdaklak.vn