Lễ hội văn hóa truyền thống các dân tộc huyện Buôn Đôn: Lễ cúng bến nước và Lễ cúng sức khỏe cho voi (11/03/2019, 15:31)

Sáng nay (11/3), Lễ hội văn hóa các dân tộc huyện Buôn Đôn bước vào những nội dung đầu tiên là Lễ cúng bến nước và Lễ cúng sức khỏe cho voi. Trong khuôn khổ chương trình Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7, đây là những nội dung được đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh chờ đợi. 

Những chú voi chờ được cúng sức khỏe

Là những nhân vật chính của Lễ hội, theo phong tục, những chú voi tham gia Hội voi sẽ được thực hiện nghi thức cúng sức khỏe nhằm cầu sức khỏe cho voi. Việc cúng cầu sức khỏe cho voi rất được bà con coi trọng. Thầy cúng được mời phải là thầy cúng giỏi, có uy tín. Với lễ vật gồm rượu cần, thịt, đầu và tiết heo đã được chuẩn bị đầy đủ, thầy cúng khấn mời Giàng, Thần núi, Thần sông… về chứng kiến buổi lễ. Trong tiếng cồng chiêng rộn ràng,  thầy cúng hỏi tên từng chú voi, trao đầu heo, sau đó bôi tiết, rượu cần lên đầu voi và đọc các lời khấn cầu xin Yàng và thần linh mang lại nhiều sức khỏe cho voi.

Thầy cúng và lễ vật cúng sức khỏe cho voi.

Từ bao đời nay, voi đã là hình ảnh đặc trưng, là biểu tượng của vùng đất Tây Nguyên. Voi được săn bắt, thuần dưỡng bởi những Gru (dũng sĩ săn voi) dũng mãnh và gắn bó với con người như một người bạn lớn trong mỗi gia đình Êđê, M’nông, Jarai… Voi được xem như là một thành viên trong gia đình đỡ đần, thay thế con người gánh vác những phần việc nặng nhọc. Lễ cúng sức khỏe cho voi cũng thể hiện lòng yêu thương quý trọng của con người đối với vật nuôi có giá trị và qua đó nhắn nhủ mọi người hãy chăm sóc và bảo vệ đàn voi.

Thầy cúng bôi tiết, tưới rượu cần lên đầu voi và cầu xin thần linh ban sức khỏe cho voi.

Trước đó, Lễ cúng bến nước cũng đã được tổ chức nhằm tạ ơn thần nước đã cho gia đình và buôn làng nguồn nước sạch phục vụ đời sống, tạ ơn thần linh phù hộ cho dân làng được khỏe mạnh... Đồng thời, cầu mong thần nước tiếp tục phù hộ cho dân làng năm sau được nhiều may mắn hơn.

Lễ hội Văn hóa truyền thống các dân tộc huyện Buôn Đôn nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc huyện Buôn Đôn nói riêng và tỉnh Đắk Lắk nói chung với nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc như: Lễ cúng bến nước, Lễ cúng sức khỏe cho Voi; Lễ cúng thần linh; Hội thi chế tác nhạc cụ đan lát, dệt thổ cẩm các dân tộc và tạc tượng dân gian các dân tộc Tây Nguyên; Liên hoan văn hóa Cồng chiêng, dân ca, dân vũ, nhạc cụ dân tộc và trình diễn trang phục truyền thống.

Nhiều hoạt động văn hóa hấp dẫn sẽ diễn ra trong khuôn khổ Lễ hội văn hóa truyền thống cá dân tộc huyện Buôn Đôn năm 2019

Cùng với đó là những hoạt động hấp dẫn của Hội voi Buôn Đôn năm 2019 như: tái hiện cảnh săn bắt, thuần dưỡng voi rừng; hội thi voi chạy; hội thi voi đá bóng; hội thi trang điểm cho voi …

Lễ hội sẽ chính thức khai mạc vào tối nay (11/3/2019) tại Trung tâm lễ hội xã Krông Na, huyện Buôn Đôn.

Nguồn: daklak.gov.vn

VIDEO HƯỚNG DẪN CHÍNH THỨC CỦA BỘ Y TẾ
Loading the player...
Thống kê truy cập

Hôm nay: 397

Tất cả: 10652811

Bản quyền thuộc: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Lắk

Trưởng Ban biên tập: Ông Trương Hoài Anh - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Lắk.

Địa chỉ : 08 Lý Thái Tổ - TP. Buôn Ma Thuột - tỉnh Đắk Lắk

Email: anhth@tttt.daklak.gov.vn

Trang thông tin được thiết kế bởi Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh tỉnh Đắk Lắk - Website:http://iocdaklak.vn