Khai trương Triển lãm lịch sử Cà phê thế giới (09/03/2019, 15:39)

Trong khuôn khổ Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7 năm 2019, sáng ngày 9/3, Triển lãm “Lịch sử Cà phê thế giới” đã chính thức được khai trương tại Bảo tàng Thế giới Cà phê, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk. Tới dự Lễ khai trương có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Cảnh và lãnh đạo UBND tỉnh qua các thời kỳ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Cảnh phát biểu tại Lễ khai trương

Phát biểu tại Lễ khai trương triển lãm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Cảnh cho biết, đây là lần đầu tiên tỉnh Đắk Lắk tổ chức triển lãm “Lịch sử Cà phê thế giới” với mong muốn tinh hoa cà phê Buôn Ma Thuột được lan tỏa, từng bước đưa Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk trở thành điểm đến của cà phê thế giới. Hoạt động này tiếp tục khẳng định Bảo tàng Thế giới Cà phê là một bảo tàng sống về văn hóa cà phê toàn cầu. Nơi đây đã, đang và sẽ luôn là địa điểm lý tưởng để những người yêu và đam mê cà phê khám phá, lan tỏa tinh hoa thế giới cà phê, góp phần gia tăng giá trị văn hóa của cà phê Buôn Ma Thuột cũng như cà phê Việt Nam trên bản đồ cà phê thế giới.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Cảnh cùng các đại biểu tham quan khu trưng bày hiện vật

Triển lãm diễn ra từ ngày 9/3 đến 16/3/2019 với 3 chuyên đề chính: cà phê khởi nguồn, cà phê tín ngưỡng, cà phê và cách mạng khoa học kỹ thuật. Hơn 10.000 hiện vật, tranh ảnh được chọn lọc, trưng bày tại triển lãm nhằm tái hiện và tôn vinh lịch sử cà phê trong tiến trình phát triển của thế giới, đưa khách tham quan lãng du qua các câu chuyện về cà phê từ thời kỳ cổ đại, thời kỳ Trung cổ và Phong kiến, đến thời kỳ tư bản và kéo dài cho đến ngày nay; trong đó phải kể đến các hiện vật đặc trưng như: cối giã cà phê, máy rang cà phê, máy xay cà phê bằng tay và các loại lọc cà phê, máy xay và pha cà phê bằng điện, máy xay tự động, máy bán cà phê tự động, hiện vật tiêu biểu theo dự phát triển của công nghệ rang, xay và pha chế cà phê cùng tranh, ảnh miêu tả về cảnh thu hái cà phê, thưởng thức cà phê, các quán cà phê…

Các Hoa hậu Việt Nam thưởng thức hương vị cà phê hạt

Triển lãm tái hiện câu chuyện về sự xuất hiện của cà phê ở thời kỳ cổ đại, khi ấy cà phê là một sản phẩm được dùng để ăn, dùng để uống và dùng để cúng. Giai đoạn tiếp theo là “Cà phê tín ngưỡng”, tương ứng với thời kỳ Trung cổ và Phong kiến, thời kỳ cà phê được con người trân quý, xem cà phê là thức uống của thần linh, để khai thông tinh thần cho các tín đồ. Giai đoạn “Cà phê và cách mạng khoa học kỹ thuật” tương ứng với thời kỳ tư bản kéo dài cho đến ngày nay…

Khu vực trưng bày cà phê

Các hiện vật được trưng bày khá đầy đủ, ấn tượng về lịch sử phát triển của cà phê thế giới từ thời thô sơ đến thời hiện đại, góp phần làm cho các hoạt động của Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7 năm 2019 thêm đặc sắc, sinh động và ý nghĩa.

Nguồn:daklak.gov.vn

Loading the player...
Thống kê truy cập

Hôm nay: 660

Tất cả: 5161314

Bản quyền thuộc: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Lắk

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Lắk.

Địa chỉ : 08 Lý Thái Tổ - TP. Buôn Ma Thuột - tỉnh Đắk Lắk

Email: giangnh@tttt.daklak.gov.vn

Trang thông tin được thiết kế bởi Trung tâm CNTT&TT - Website:http://ictdaklak.vn