Huyện Buôn Đôn: Khẩn trương chuẩn bị cho Hội Voi và Lễ hội Văn hóa truyền thống các dân tộc năm 2019 (23/01/2019, 10:42)

              Hội Voi và Lễ hội Văn hóa truyền thống các dân tộc huyện Buôn Đôn năm 2019 sẽ được diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 11/3 đến ngày 13/3/2019 tại xã Krông Na. Năm nay, Lễ hội được tổ chức với nhiều điểm mới so với các năm trước. Để đảm bảo cho Lễ hội diễn ra thành công tốt đẹp, hiện nay công tác chuẩn bị đã và đang được huyện Buôn Đôn khẩn trương thực hiện.

            Theo ông Vũ Minh Thoại – Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện, Phó Trưởng Ban tổ chức Lễ hội: “Để chuẩn bị cho Hội Voi và Lễ hội Văn hóa truyền thống các dân tộc huyện Buôn Đôn đã ban hành các Quyết định thành lập Ban tổ chức, các Tiểu ban phục vụ; họp triển khai, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên. Ban tổ chức đã xây dựng kịch bản tổng thể, kịch bản chi tiết cho các hoạt động”. Năm nay, Hội voi huyện Buôn Đôn được UBND tỉnh lựa chọn là một trong chuỗi các hoạt động tại Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7, năm 2019 nên các hoạt động liên quan đến voi được huyện Buôn Đôn đặc biệt chú trọng. Hội voi năm nay sẽ có các hoạt động như: thi voi chạy, voi đá bóng, voi kéo co và voi vượt sông Sêrêpôk, lễ cúng sức khỏe cho voi trước và sau Hội voi… Huyện Buôn Đôn đang vận động các chủ voi cho voi tham gia các hoạt động tại Lễ hội, trong đó có 18 con voi tượng trưng cho 18 dân tộc anh em trên địa bàn huyện tham gia các nội dung chính tại Lễ hội như voi diễu hành, thi voi chạy, voi vượt sông, tiệc buffet dành cho voi, voi phục vụ du khách tham quan thắng cảnh Buôn Đôn… Ngay sau khi lựa chọn đủ số voi theo kế hoạch, huyện sẽ tổ chức cho các “chú voi” tập luyện các nội dung sẽ diễn ra tại Hội voi năm nay.

Cúng sức khỏe cho voi tại Hội voi huyện Buôn Đôn năm 2016

          Đối với Lễ hội Văn hóa truyền thống các dân tộc huyện Buôn Đôn năm 2019 về cơ bản vẫn có những hoạt động như: thi cắm trại, thi các môn thể thao truyền thống, Liên hoan Văn hóa cồng chiêng, dân ca, dân vũ, nhạc cụ dân tộc và trình diễn các trang phục truyền thống các dân tộc… Lễ hội cũng sẽ tái hiện các nghi lễ truyền thống đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện. Lễ hội năm nay sẽ không có nghi thức đâm trâu nhằm đảm bảo thực hiện đúng theo Thông tư 15, ngày 22/12/2015/TT-BVHTTDL của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quy định về tổ chức lễ hội. Thay vào đó, huyện Buôn Đôn sẽ tổ chức lễ cúng thần linh ngay tại Trung tâm Lễ hội và một số nghi lễ khác nhằm bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc trên địa bàn huyện. Điểm mới của Lễ hội Văn hóa truyền thống các dân tộc huyện Buôn Đôn năm nay là huyện bổ sung các môn thi mang đậm bản sắc của các dân tộc huyện Buôn Đôn như: hội thi Tạc tượng gỗ dân gian các dân tộc Tây Nguyên, hội thi Dệt thổ cẩm, hội thi Đan lát các dụng cụ sinh hoạt và hội thi Chế tác các nhạc cụ dân tộc.

          Hiện nay, các hoạt động sẽ diễn ra tại Lễ hội như: Hội trại, Liên hoan Văn hóa cồng chiêng, dân ca, dân vũ, nhạc cụ dân tộc và trình diễn các trang phục truyền thống các dân tộc cũng đã đang được các đơn vị triển khai chuẩn bị, tập luyện. Dự kiến sẽ có 26 đoàn là các cơ quan, đơn vị, UBND các xã trên địa bàn huyện tham gia Lễ hội lần này. Thời gian tới huyện sẽ tổ chức vòng loại Liên hoan Văn hóa cồng chiêng, dân ca, dân vũ, nhạc cụ dân tộc và trình diễn các trang phục truyền thống các dân tộc để lựa chọn các tiết mục cồng chiêng, dân ca, dân vũ, nhạc cụ dân tộc đặc sắc nhất và 18 cặp nam, nữ trình diễn tại Hội voi và Lễ hội truyền thống các dân tộc huyện Buôn Đôn năm 2019.

Ngoài ra, thời gian này, huyện Buôn Đôn đã và đang khảo sát, đánh giá các hạng mục công trình để kịp thời xây mới, bổ sung phục vụ cho Lễ hội. Huyện cũng đã chỉ đạo UBND các xã, các phòng, ban triển khai thực hiện công tác bảo đảm vệ sinh, môi trường, nhất là trên các tuyến đường chính nhằm tạo môi trường xanh, sạch, đẹp mang lại dấu ấn tốt đẹp với du khách về dự lễ hội; giao các cơ quan liên quan xây dựng kế hoạch bảo đảm về công tác an ninh, trật tự, vệ sinh an toàn thực phẩm trong thời gian diễn ra Hội voi và Lễ hội Văn hóa truyền thống các dân tộc huyện Buôn Đôn năm 2019.

          Với sự chuẩn bị tích cực, chu đáo của cấp ủy, chính quyền và sự góp sức của đông đảo nhân dân trên địa bàn huyện, huyện Buôn Đôn đang hướng đến một kỳ Hội voi và Lễ hội Văn hóa truyền thống các dân tộc thành công, góp phần vào thành công chung của Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7 năm 2019. Đồng thời góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc trên địa bàn huyện, cũng như giới thiệu được hình ảnh, tiềm năng, thế mạnh của huyện Buôn Đôn đến với bạn bè, du khách trong ngoài nước.

Voi đá bóng tại Hội Voi huyện Buôn Đôn năm 2016

Nguồn: daklak.gov.vn

Loading the player...
Thống kê truy cập

Hôm nay: 763

Tất cả: 5161417

Bản quyền thuộc: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Lắk

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Lắk.

Địa chỉ : 08 Lý Thái Tổ - TP. Buôn Ma Thuột - tỉnh Đắk Lắk

Email: giangnh@tttt.daklak.gov.vn

Trang thông tin được thiết kế bởi Trung tâm CNTT&TT - Website:http://ictdaklak.vn