Chung kết Hội thi Nhà nông đua tài tại Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7-2019: Phần thưởng cao nhất về với đại ngàn Gia Lai (12/03/2019, 07:35)

Nằm trong chuỗi hoạt động chính tại Lễ hội Cà phê Buôn Ma thuột lần thứ 7- 2019, ngày 11 tháng 3 vừa qua, vòng thi bán kết và chung kết Hội thi Nhà nông đua tài đã diễn ra thật sôi nổi, hào hứng tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Đắk Lắk và Sân khấu Quảng trường 10/3, thành phố Buôn Ma Thuột.

8 đội thi từ 5 tỉnh Tây Nguyên (Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng, Gia Lai, Kon Tum) và 3 đội từ các tỉnh trồng nhiều cà phê trên cả nước, là Sơn La, Quảng Trị, Bình Phước đã tranh tài quyết liệt, hào hứng, giành từng điểm một qua các phần thi. Kết quả, 4 đội Gia Lai, Đắk Lắk, Kon Tum và Lâm Đồng giành quyền vào dự vòng thi chung kết xếp hạng.

 

Hội thi do Công ty CP Phân bón Bình Điền phối hợp với Sở Nông nghiệp & PTNT tỉnh Đắk Lắk và Trung tâm Truyền hình VN tại Thừa Thiên Huế (VTV8) tổ chức.

Tưng bừng đêm chung kết

Sân khấu Quảng trường 10/3 dường như quá tải khi dòng người địa phương và khách du lịch từ các ngả đường nườm nượp đổ về cổ động và thưởng thức Hội thi.

Với chủ đề “Canh tác cà phê thông minh”, nội dung thi được chia làm 4 phần theo hình thức sân khấu hóa, gồm: Nhà nông hội nhập, Nhà nông dân hùng biện, Nhà nông liên kết và Nhà nông hiểu biết. Ngay từ phần thi đầu tiên, những người nông dân quanh năm đội nắng, đạp đất canh tác cà phê giữa đại ngàn Tây Nguyên đã làm cho biển khán giả đầy ắp quảng trường phải sững sờ, thán phục bởi khả năng “tự biên tự diễn” trên sân khấu của mình. Bằng các hình thức hát múa, hò, vè, nói thơ, diễn kịch hài truyền thống, cả nhạc Rap, Gangnam style hiện đại… kết hợp với trang phục đặc sắc, đạo cụ được chuẩn bị công phu, lời thoại của người dẫn lưu loát, chỉ có 4 phút mà từng đội với một tiểu phẩm đều đã làm nổi bật lên được đặc điểm địa lý, truyền thống lịch sử - văn hóa, bản sắc dân tộc, tiềm năng, nhất là những danh lam, thắng cảnh, vật lạ, món ngon đặc sản của địa phương mình.

Phần thi Nông dân liên kết là một trò chơi vận động, đòi hỏi người chơi không chỉ phải có sức khỏe, sự nhanh nhẹn, khéo léo, mà còn phải có sự kết hợp chặt chẽ với thành viên cùng đội đang được mình cõng ngược trên lưng để tới cây cà phê, hái trái cà phê, mang về tung vào gùi đựng của mình. Trái cà phê là trái bóng nhựa rất căng, rất nảy nên rất khó để cả 2 người tung trúng miệng gùi… Những cú trượt ngã của các cặp chơi có cả nam và nữ, những trái cà phê không chịu vào gùi mà bật ra ngoài, tạo ra những tràng tiếng cười và pháo tay không ngớt của cổ động viên. Tháng 3, đất trời Tây Nguyên vẫn đang se lạnh, nhưng cả Quảng trường 10/3 thì không khí mỗi lúc một nóng lên, không chỉ sự xuýt xoa tiếc rẻ của cổ động viên, mà còn của cả ngàn khán giả trực tiếp tại quảng trường và hàng triệu nông dân đang theo dõi qua màn ảnh nhỏ trên cả nước.

Sau những hào hứng của phần thi vận động, không khí của hội thi chợt lắng xuống khi các đội bước vào phần thi Nhà nông hùng biện và Nhà nông hiểu biết. Đây chính là cuộc sát hạch kiến thức kỹ thuật và kinh nghiệm canh tác cà phê, cả sự hiểu biết về thị trường, cũng như những chính sách lớn của nhà nước có liên quan đến việc canh tác và kinh doanh cà phê, như: Nhược điểm của việc trồng cà phê từ hạt do nông dân tự lấy giống từ vườn sản xuất thông thường? Tác dụng của luân canh đối với vườn cà phê bị bệnh rễ trước khi tái canh? Ảnh hưởng của việc tưới nước sớm, tưới nước muộn đến cây cà phê? Làm thế nào để giảm thiểu tác động xấu của biến đổi khí hậu đối với sản xuất cà phê? Rồi cả những câu hỏi khó, như các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng cà phê tách v.v… thì các đội chơi đều cơ bản trả lời đúng, có câu được giám khảo cho điểm tối đa.

Em H Kiêt Nie, là sinh viên đang theo học khoa Nông lâm nghiệp, Trường Đại học Tây Nguyên, nhà ở Ea Knuêc, huyện Krông Pắc, Đắk Lắk bảo nhà em cũng trồng hơn 1 ha cà phê nên em học hỏi được nhiều điều bổ ích về canh tác cà phê thông minh tại hội thi này, em sẽ về giúp ba má chăm sóc cà phê những ngày được nghỉ học.

Niềm vui nhân đôi với đội Gia Lai

Sau hơn 2 giờ thi đấu sôi nổi, hào hứng, không kém phần quyết liệt, hội thi đã kết thúc với phần thưởng cao nhất được trao cho đội nông dân trồng cà phê giỏi tỉnh Gia Lai; đội Kon Tum đoạt giải nhì; hai đội Lâm Đồng và Đắk Lắk đồng giải ba. Đội Nông dân tỉnh Sơn La và Bình Phước là 2 đội có màn giới thiệu hay nhất.

Niềm vui nhân đôi khi đội Gia Lai được ông Ngô Văn Đông, TGĐ Cty CP Phân bón Bình Điền tuyên bố Bình Điền sẽ tặng tất cả các thành viên đội vô địch một chuyến du lịch, tham quan, học hỏi kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp công nghệ cao tại Thái Lan, vào cuối tháng 3 này.

Ông Ngô Văn Đông, chia sẻ: “Biến đổi khí hậu đang diễn ra ngày càng gay gắt, khốc liệt; ảnh hưởng ngày càng lớn đến sản xuất nông nghiệp, buộc con người phải có cách khắc phục để thích ứng. Cty Bình Điền không chỉ bán phân bón mà còn cung cấp cho nhà nông cả một gói giải pháp kỹ thuật, giúp bà con canh tác cà phê có hiệu quả nhất trong những điều kiện khó khăn nhất. Tài trợ và đồng tổ chức Hội thi Nhà nông đua tài là một trong rất nhiều chương trình, hoạt động của Bình Điền để đồng hành cùng bà con nông dân.”

Trần Đình Thế

VIDEO HƯỚNG DẪN CHÍNH THỨC CỦA BỘ Y TẾ
Loading the player...
Thống kê truy cập

Hôm nay: 217

Tất cả: 10646941

Bản quyền thuộc: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Lắk

Trưởng Ban biên tập: Ông Trương Hoài Anh - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Lắk.

Địa chỉ : 08 Lý Thái Tổ - TP. Buôn Ma Thuột - tỉnh Đắk Lắk

Email: anhth@tttt.daklak.gov.vn

Trang thông tin được thiết kế bởi Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh tỉnh Đắk Lắk - Website:http://iocdaklak.vn