CÁC CƠ SỞ SẢN XUẤT CÀ PHÊ CHỒN (29/01/2019, 11:22)

Cà phê chồn có thể được tạo ra từ phân chồn nuôi và phân chồn tự nhiên. Tuy nhiên, phân chồn tự nhiên rất hiếm, loại đáp ứng đủ yêu cầu chất lượng lại càng hiếm nên hiện nay cà phê chồn được sản xuất ra chủ yếu là từ phân chồn nuôi. Thay vì nuôi nhốt thì các trang trại nuôi chồn thu cà phê chồn trên địa bàn tỉnh Đk Lk nuôi thả chồn trong khu đất đủ rộng có tường rào bao quanh, bên trong trồng nhiều cây cối để tạo môi trường giống trong tự nhiên nhằm đảm bảo sức khỏe cho chúng.

Nhưng vào mùa cà phê, đàn chồn được nuôi nhốt và chủ yếu cho ăn cà phê tại trang trại vì bản tính hoang dã thích leo trèo của chúng có thể gây hư hại cho cây cà phê và gây khó khăn cho công tác giám sát. Ở Đắk Lắk có hai trang trại nuôi chồn thu cà phê chồn có quy mô lớn là Trại động vật hoang dã Kiên Cường và Trại chồn Quốc Khánh. Trong khi đó, thương hiệu cà phê Trung Nguyên lại sản xuất cà phê chồn từ phân chồn tự nhiên làm nên điều khác biệt so với hai trang trại trên.

Trại động vật hoang dã Kiên cường

Nằm ở số 5 Hoàng Hoa Thám, P.Tân Tiến, TP.Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk là Trại động vật hoang dã của ông Hoàng Mạnh Cường – người làm cà phê chồn đầu tiên ở Đắk Lắk. Tất cả các công đoạn từ nuôi chồn cho đến sản xuất ra cà phê chồn dạng bột đều được các bộ phận trong trang trại của ông thực hiện. Ông Cường bắt đầu nuôi chồn từ năm 2000 nhưng phải đến năm 2003 ông mới quyết định rang xay dùng thử thứ cà phê chồn do chính ông sản xuất ra. Đến năm 2004, qua sự giới thiệu của Công ty Du lịch Đắk Lắk , ông đã có những vị khách đầu tiên là những du khách Pháp, tuy nhiên số lượng sản phẩm bán ra còn ít. Phải đến năm 2008, cũng với sự hợp tác của Công ty du lịch Đắk Lắk, số lượng khách hàng của ông đã tăng lên đáng kể và thường xuyên hơn. Hiện nay, thương hiệu cà phê chồn Kiên Cường của ông đã xuất hiện ở các nước Pháp, Đức và Anh nhưng vẫn chưa ổn định. Ông Cường đã đặt thiết kế một logo với hình địa cầu, 7 hạt cà phê chín thẫm và một con chồn. 7 hạt cà phê tượng trưng cho sự huyền bí; hình con chồn, trái cà phê và quả địa cầu đều nằm trong một tâm điểm thể hiện đây là sản phẩm tinh hoa trong các chủng loại cà phê của thế giới và đây cũng là cà phê chồn Buôn Ma Thuột. “Từ Huyền thoại tới Hiện thực” là câu slogan mà ông đặt cho thương hiệu của mình. Năm năm trở lại đây, sản lượng cà phê chồn của ông trung bình mỗi năm từ 400 – 600 kg. Hiện nay, giá bán trực tiếp cà phê chồn dạng bột khoảng 450 USD/kg.

Hình minh họa

Trại chồn Quốc Khánh

Trại chồn của hai anh em Nguyễn Quốc Khánh và Nguyễn Giang Nam (Km 49, Quốc lộ 26, thôn 6, xã Krongbuk, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk ) lại sản xuất cà phê chồn theo hướng chuyên môn hóa: nuôi chồn và cho ăn cà phê tại trang trại; chế biến cà phê tại cơ sở ở TP. Buôn Ma Thuột và đóng gói tại TP. Hồ Chí Minh. Chỉ mới bắt đầu làm cà phê chồn năm 2006 nhưng với niềm đam mê khôi phục huyền thoại cà phê chồn, Trại chồn Quốc Khánh nhanh chóng trở thành nơi sản xuất ra lượng cà phê chồn lớn nhất ở Đắk Lắk. Lượng cà phê chồn sản xuất ra ngày càng tăng, trung bình trên 700 kg/năm. Nguyễn Quốc Khánh là người đồng sở hữu đồng thời là đại diện của Công ty TNHH Cà phê Huyền Thoại Núi (Quận 10, TP. Hồ Chí Minh) với quyết tâm hồi sinh huyền thoại cà phê chồn. Cà phê chồn của Trại chồn Quốc Khánh mang cái tên Legend Revived – làm sống lại một huyền thoại.

Tập đoàn cà phê Trung Nguyên

Là một thương hiệu cà phê nổi tiếng toàn cầu với các sản phẩm được sử dụng rộng rãi cả trong và ngoài nước, cà phê chồn của Trung Nguyên giành được nhiều sự quan tâm của những tín đồ cà phê thế giới. Vượt qua thương hiệu cà phê chồn vốn nổi tiếng thế giới đã lâu là Kopi Luwak của Indonesia, Trung Nguyên sở hữu thương hiệu cà phê chồn đắt nhất thế giới. Đó là thương hiệu Weasel Coffee có giá là 3000 USD/kg. Cho đến nay, Trung Nguyên cũng cho ra mắt dòng cà phê chồn đặc biệt là Legendee Coffee. Do sự hạn chế về nguồn nguyên liệu đầu vào và quy trình chế biến khắt khe, mỗi năm Trung Nguyên chỉ sản xuất với số lượng hạn chế từ 40 đến 50 kg.

Hình minh họa

Đức Lâm

Loading the player...
Thống kê truy cập

Hôm nay: 906

Tất cả: 5015359

Bản quyền thuộc: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Lắk

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Lắk.

Địa chỉ : 08 Lý Thái Tổ - TP. Buôn Ma Thuột - tỉnh Đắk Lắk

Email: giangnh@tttt.daklak.gov.vn

Trang thông tin được thiết kế bởi Trung tâm CNTT&TT - Website:http://ictdaklak.vn