Cà phê Chồn – Thức uống ngon và ấn tượng tại Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 6 năm 2017 (20/02/2017, 16:20)

Ở Việt Nam và trên thế giới Cà phê là chủ đề không bao giờ cũ, thưởng thức cà phê và tìm hiểu về nguồn gôc xuất xứ của cà phê cũng đã là một đề tài thú vị. Đắk Lắk được mệnh danh là thủ phủ của cà phê, nơi đây lưu giữ khá nhiều những bằng chứng lịch sử về văn hóa cà phê độc đáo. Đến Buôn Ma Thuột, ngoài thưởng thức cà phê, ta còn có thể tìm ra được nguồn gốc cách chế biến ra chúng, ngoài các loại cà phê truyền thống như Arabica, Robusta, thủ phủ cà phê Buôn Ma Thuột còn cho ra một số thương hiệu cực kỳ độc đáo như cà phê chồn, cà phê voi.


Du khách tham quan tại cơ sở cà phê chồn Kiên Cường.

Tại Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 6 và Liên hoan văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên năm 2017,có một điểm tham quan ấn tượng và thú vị đáng để du khách dừng chân trong hành trình Lễ hội, đó chính mô hình cà phê chồn Kiên Cường, tọa lạc tại 05 Hoàng Hoa Thám, TP Buôn Ma Thuột. Đến  đây, ngoài việc thử thứ cà phê độc đáo có hương vị rất lạ này, thì du khách có thể tham quan khu vực nuôi chồn và khu vực chế biến cà phê

Hẳn không phải ai cũng biết để thưởng thức một ly cà phê chồn thơm ngon thì sự kỳ công của nó khi chế biến rất công phu và qua nhiều công đoạn. Trong vai trò của “thực khách” khó tính, chồn hương dùng chiếc mũi dài thính nhạy đánh hơi và xác định những quả cà phê chín mọng, không có mùi lạ, không bị rệp bâu, không xước hoặc có nhựa bám để thưởng thức. Không phải cây hay quả nào chín chồn đều ăn. Nó chỉ chọn những quả đỏ mọng ngon nhất ở những cây có quả chín đều. Điều này đồng nghĩa với việc hạt cà phê đã được bảo đảm chất lượng và độ đồng đều ngay từ khâu tuyển chọn đầu tiên của các chuyên gia chồn hương. Khoảng 4h sau khi ăn cà phê, trải qua quá trình sinh hóa trong ruột chồn, phân chồn được thải ra ngoài, ngay lập tức được thu lượm và phơi khô dưới ánh sáng mặt trời. Tiếp theo, những người công nhân sẽ tách hạt cà phê ra khỏi phân chồn, chà nhẹ để bong vỏ thóc.Vỏ thóc được loại bỏ bằng sức gió. Tiếp đến, hạt cà phê được ngâm, chà, xối qua dòng chảy mạnh để lọc bỏ chất bẩn và vỏ lụa. Một lần nữa, hạt cà phê được phơi khô làm sạch và đem bảo quản.Cà phê sẽ được rang thủ công để giữ được hương vị đặc trưng. Cuối cùng, ly cà phê đến tay người thưởng thức sau một hành trình dài, mang đến hương vị quyến rũ khó tả huyền thoại. Một du khách cho biết “Khi thưởng thức ly cà phê này sẽ có nhiều mùi vị hòa quyện với cảm giác khó tả, một chút đắng của cà phê, 1 chút béo của sô cô la, một chút ngọt ngào của mật ong tất cả hòa lại tạo thành hương vị lạ đến say lòng người”. Giá cho 1 ly cà phê hiện nay là 200 ngàn đồng và cách thưởng thức tốt nhất để cảm nhận được vị đặc trưng của cà phê chồn chính là cà phê chồn đen nóng.

Ông Hoàng Mạnh Cường, chủ cơ sở cà phê Chồn Kiên Cường cho biết:Tổng đàn chồn của cơ sở đang thời kỳ khai thác có 54 con, sản lượng cà phê chồn năm 2016-2017 của cơ sở đạt khoảng 1,5 tấn, và 1 con chồn bình quân một năm sẽ cho ra 3kg cà phê.


Ông Hoàng Mạnh Cường, chủ cơ sở cà phê Chồn Kiên Cường dẫn du khách tham quan khu vực chuồng nuôi chồn.  

Nhằm chia sẻ rộng rãi kinh nghiệm của mình cho người dân trồng cà phê, Từ năm 2012 đến nay, Cơ sở Kiên Cường thường xuyên mở các lớp tập huấn cho nông dân Tây Nguyên về phương pháp nuôi chồn và sản xuất cà phê chồn, giúp họ nhận thức việc bảo tồn loài chồn hương và nâng cao giá trị mặt hàng nông sản cho người trồng cà phê. Hiện nay, ở Đắk Lắk đã có hơn 20 hộ gia đình ứng dụng mô hình sản xuất cà phê chồn của doanh nghiệp Kiên Cường. Hướng tới Lễ Hội cà phê Buôn Ma Thuột nhằm quảng bá thức uống độc đáo đồng thời cũng là đặc sản của Tây Nguyên và nhằm nâng cao giá trị du lịch, thu hút khách đến với tỉnh, cà phê chồn Kiên Cường đã đăng ký với ban tổ chức Lễ hội mô hình tham quan và thưởng thức Cà phê Chồn.


Ông Hoàng Mạnh Cường nhấn mạnh, quy trình sản xuất của cơ sở được tổ chức nghiêm ngặt nhằm mang tới những sản phẩm chất lượng cho khách hàng. 

Hy vọng rằng tại Lễ hội du khách sẽ được mãn nhãn không chỉ với cà phê chồn mà còn với hàng trăm thương hiệu cà phê nổi tiếng của Buôn Ma Thuột và các đặc sản trù phú của Tây Nguyên. 

Theo daklak.gov.vn

Loading the player...
Thống kê truy cập

Hôm nay: 1175

Tất cả: 5023411

Bản quyền thuộc: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Lắk

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Lắk.

Địa chỉ : 08 Lý Thái Tổ - TP. Buôn Ma Thuột - tỉnh Đắk Lắk

Email: giangnh@tttt.daklak.gov.vn

Trang thông tin được thiết kế bởi Trung tâm CNTT&TT - Website:http://ictdaklak.vn