Bế mạc Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023: Buôn Ma Thuột, thành phố cà phê - Nơi khởi nguồn sáng tạo (15/03/2023, 07:28)

Tối 14/3, tại Quảng trường 10/3, TP. Buôn Ma Thuột đã diễn ra Lễ bế mạc Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023 với chủ đề “Buôn Ma Thuột, thành phố cà phê - Nơi khởi nguồn sáng tạo”.

Đại biểu tham dự lễ bế mạc.

Tham dự Lễ Bế mạc có các đồng chí: Vũ Hải Quân - Ủy viên Trung ương Đảng, Giám đốc Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh; Nguyễn Đình Trung - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo Lễ hội; Phạm Minh Tấn – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Lễ hội; Phạm Ngọc Nghị - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Lễ hội; Y Biêr Niê - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Lễ hội; Huỳnh Thị Chiến Hòa – Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Tuấn Hà – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Lễ hội; lãnh đạo UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, các sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh; đại diện các tổ chức quốc tế, nhà tài trợ, doanh nghiệp trong và ngoài nước cùng đông đảo du khách và Nhân dân các dân tộc trên địa bàn.

Đồng chí Nguyễn Tuấn Hà - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Lễ hội phát biểu tại Lễ bế mạc.

Sau 5 ngày tổ chức (từ ngày 10/3 đến 14/3/2023), Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023 với chủ đề “Buôn Ma Thuột – Điểm đến của cà phê thế giới” đã thành công tốt đẹp, đạt được những mục tiêu đề ra và để lại nhiều ấn tượng đối với Nhân dân và du khách khi tới Đắk Lắk tham gia các chuỗi sự kiện.

Thành công của Lễ hội sẽ là nguồn động lực mạnh mẽ để tiếp tục tôn vinh sản phẩm cà phê Việt Nam, đặc biệt là thương hiệu và chỉ dẫn địa lý Cà phê Buôn Ma Thuột trên trường quốc tế; quảng bá phát triển cà phê chất lượng cao, cà phê đặc sản với khát vọng đưa Buôn Ma Thuột trở thành “Điểm đến của cà phê thế giới”, “Thành phố cà phê thế giới”; quảng bá tiềm năng, thế mạnh để xúc tiến thương mại và đầu tư; lan tỏa giá trị văn hóa truyền thống và là cơ hội để tăng cường tình đoàn kết hữu nghị hợp tác giữa Đắk Lắk với các địa phương trong và ngoài nước, các tổ chức quốc tế.

Trao tặng Bằng khen cho các tập thể và cá nhân.

Bên cạnh đó, thông qua Lễ hội đã góp phần tôn vinh người trồng cà phê, người chế biến, nhà xuất khẩu cà phê; truyền tải khát vọng, quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Đắk Lắk, với mong muốn xây dựng và phát triển TP. Buôn Ma Thuột trở thành đô thị trung tâm vùng Tây Nguyên theo tinh thần Kết luận số 67-KL/TW ngày 16/12/2019 và xây dựng tỉnh Đắk Lắk theo tinh thần Nghị quyết số 23-NQ/TW ngày 06/10/2022 của Bộ Chính trị.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Tuấn Hà – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Lễ hội nhấn mạnh, Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023 đã được chuẩn bị chu đáo, 18 chương trình chính thức của Lễ hội đã để lại ấn tượng sâu sắc đối với công chúng. Trong đó, nhiều nội dung được đổi mới, sáng tạo như: Lễ Khai mạc của Lễ hội với Chủ đề “Buôn Ma Thuột - Điểm đến cà phê thế giới” đã truyền tải được 5 thông điệp: Kế thừa, Điểm đến, Hội nhập, Sự lan toả và Tính quốc tế với khát vọng nâng tầm vị thế của cà phê Buôn Ma Thuột, giới thiệu văn hoá cà phê Buôn Ma Thuột đến bạn bè quốc tế. Hội chợ triển lãm chuyên ngành cà phê thu hút sự tham gia của hơn 160 đơn vị với hơn 400 gian hàng, trong đó có 32 gian hàng của 6 doanh nghiệp nước ngoài với 128.000 lượt khách tham quan hội chợ.

Tiết mục hát múa rực rỡ sắc màu nghệ thuật.

Hội nghị kết nối giao thương quốc tế đã thu hút hơn 450 đại biểu tham dự, trong đó có 63 doanh nghiệp xuất nhập khẩu cà phê trong nước và nước ngoài với nhiều tham luận về tiềm năng xuất khẩu cà phê của Việt Nam nói chung và Đắk Lắk nói riêng; Hội thảo phát triển cà phê chất lượng cao với chủ đề “Xây dựng chuỗi ngành hàng cà phê Việt Nam chất lượng cao gắn với tăng trưởng xanh và phát triển bền vững”.

Nhiều hoạt động quảng bá, tôn vinh như: Lễ hội đường phố với sự tham gia của hơn 1.400 nghệ sỹ, diễn viên, học sinh, các hoa hậu, người mẫu; Cuộc thi pha chế cà phê đặc sản Việt Nam là nơi hội tụ những người yêu thích, nhiệt tình, tâm huyết với cà phê chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm; Ngày hội cà phê miễn phí được người dân và doanh nghiệp hưởng ứng nhiệt tình với hơn 400 quán cà phê đăng ký phục vụ miễn phí, Hội thi chế tác các sản phẩm mỹ nghệ từ cây cà phê thu hút được hơn 6.600 du khách trong và ngoài nước; Triển lãm ảnh nghệ thuật “Cà phê Việt Nam - hành trình kiến tạo di sản văn hóa thế giới” và Triển lãm chuyên đề “Lịch sử cà phê thế giới” đã trưng bày 76 tác phẩm đẹp nhất, ấn tượng nhất về cà phê và giúp mọi người hiểu hơn về lịch sử phát triển của cà phê.

Liên khúc Nỗi nhớ Cao Nguyên và Về nghe gió kể.

Các hoạt động: Hội thi Nhà nông đua tài với chủ đề “Canh tác cà phê thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu” với sự tham gia của 6 tỉnh chứng tỏ được sự lan tỏa của Lễ hội đến với các tỉnh bạn. Hội thi Đua thuyền độc mộc trên Hồ Lắk, Hội Voi Buôn Đôn, Trình diễn vở ca kịch “Khát vọng Dam San”, Lễ hội ánh sáng, các tour du lịch trải nghiệm, Triển lãm trưng bày - Hội thi Sinh vật cảnh... vừa mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống, vừa đậm tính hiện đại, đem lại sự phong phú, đa dạng của Lễ hội, xứng tầm là Lễ hội quốc gia.

Lễ hội đã thu hút khoảng 90.000 lượt du khách, trong đó có 600 lượt du khách quốc tế, điều đó góp phần minh chứng cho sự thành công, sức lan tỏa của Lễ hội.

Ghi nhận những đóng góp của các tổ chức, cá nhân vào thành công chung của Lễ hội, tại buổi lễ, UBND tỉnh đã trao tặng Bằng khen cho 19 tập thể và 13 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong các hoạt động của Lễ hội. 

Tiết mục nghệ thuật đặc sắc tại lễ bế mạc.

Tại lễ bế mạc, Nhân dân và du khách đã được thưởng thức Chương trình nghệ thuật với chủ đề “Buôn Ma Thuột, thành phố cà phê - Nơi khởi nguồn sáng tạo” gồm 2 chương: Chương 1: “Buôn Ma Thuột – Tự hào thành phố cà phê”; Chương 2: “Thành phố cà phê – Nơi khởi nguồn sáng tạo” với nhiều tiết mục ca múa nhạc kết hợp với âm thanh, ánh sáng hiện đại mang tính chuyên nghiệp cao, mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc Tây Nguyên nói riêng và văn hoá Việt Nam nói chung.

Theo: daklak.gov.vn

VIDEO HƯỚNG DẪN CHÍNH THỨC CỦA BỘ Y TẾ
Loading the player...
Thống kê truy cập

Hôm nay: 591

Tất cả: 10653005

Bản quyền thuộc: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Lắk

Trưởng Ban biên tập: Ông Trương Hoài Anh - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Lắk.

Địa chỉ : 08 Lý Thái Tổ - TP. Buôn Ma Thuột - tỉnh Đắk Lắk

Email: anhth@tttt.daklak.gov.vn

Trang thông tin được thiết kế bởi Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh tỉnh Đắk Lắk - Website:http://iocdaklak.vn