Buôn Ma Thuột - hẹn ngày gặp lại. (13/03/2017, 21:45)

Tối 13/3, Lễ bế mạc Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 6 và Liên hoan Văn hóa Cồng chiêng năm 2017 với chủ đề “Buôn Ma Thuột - hẹn ngày gặp lại” được tổ chức long trọng tại Quảng trường 10/3, khép lại với những ấn tượng tốt đẹp trong lòng bạn bè, du khách và các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức Lễ hội Nguyễn Hải Ninh phát biểu tại Lễ bế mạc.

Sau gần một tuần tổ chức (từ ngày 08/3 đến 13/3/2017), Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 6 và Liên hoan Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên năm 2017 đã đạt được những mục tiêu đề ra và có thể khẳng định rằng đã thành công ngoài mong đợi. Bên cạnh việc tiếp tục quảng bá, xúc tiến thương mại, nâng cao giá trị của thương hiệu cà phê Buôn Ma Thuột nói riêng và cà phê của Tây Nguyên, của Việt Nam nói chung, thông qua Lễ hội lần này, tỉnh Đắk Lắk còn mong muốn góp phần định vị thương hiệu địa phương, xây dựng hình ảnh mới về một Đắk Lắk với khát vọng vươn lên, dựa trên nền tảng văn hóa truyền thống, sự đoàn kết, thống nhất trong đa dạng, sự hồi sinh của sức mạnh đại ngàn và thế mạnh vốn còn nhiều dư địa phát triển về nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, về môi trường sinh thái, du lịch, năng lượng tái tạo…

Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 6 với sự tham gia tích cực của người dân với vai trò chủ thể Lễ hội, đã thật sự trở thành ngày hội lớn của đồng bào các dân tộc tỉnh Đắk Lắk nói riêng và Tây Nguyên nói chung. Công tác tổ chức đã được chuẩn bị chủ động, chu đáo trên cả 3 khía cạnh: truyền thông, nội dung và hậu cần. Sau gần một tuần tổ chức, Lễ hội đã thu hút khoảng 25.000 lượt du khách, trong đó có 3.000 du khách quốc tế.

Với chủ trương xã hội hóa, Lễ hội đã nhận được sự ủng hộ, đồng hành tham gia của nhiều doanh nghiệp; kinh phí được sử dụng tiết kiệm, không dùng ngân sách địa phương. 12 hoạt động chính của Lễ hội đều có ý tưởng độc đáo, tạo được dấu ấn đặc sắc. Trong đó, phải kể đến đêm Khai mạc với nhiều đại cảnh hoàng tráng, rực rỡ sắc màu; Hội chợ triển lãm chuyên ngành cà phê được Cục Xúc tiến thương mại đánh giá là một trong những hội chợ chuyên ngành lớn nhất của cả nước, thu hút sự tham gia của 235 đơn vịvới 734 gian hàng, trong đó có 58 gian hàng của 12 doanh nghiệp nước ngoài; có tổng cộng 350.000 lượt khách (bình quân 60.000 lượt khách/ngày) tham quan hội chợ; có hàng trăm biên bản ghi nhớ hợp tác của các doanh nghiệp tham gia hội chợ và trên 30 biên bản ghi nhớ hợp tác giữa các doanh nghiệp trong ngành cà phê được ký kết. Cuộc thi Đệ nhất pha chế cà phê tại Việt Nam lần thứ 4- 2017 có 100 thí sinh trong và ngoài nước tham gia; có 6 sản phẩm cà phê nhân và 14 sản phẩm cà phê bột được trao giải “Cúp vàng cà phê chất lượng vì sức khỏe cộng đồng”. Trong khuôn khổ Hội nghị xúc tiến đầu tư vùng Tây Nguyên lần thứ 4, đã có 25 dự án của các tỉnh Tây Nguyên được trao Quyết định chủ trương đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, Biên bản ghi nhớ với tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 88.222 tỷ đồng; các ngân hàng đã cam kết cấp tín dụng cho 36 dự án với tổng số vốn là trên 29.000 tỷ đồng. Hội thảo chuyên ngành cà phê đã thu hút 200 đại biểu tham dự, với nhiều tham luận có giá trị, thảo luận về các giải pháp phát triển ngành hàng cà phê Việt Nam thích ứng biến đổi khí hậu và hội nhập quốc tế. Tại Hội thảo “Phát triển nông nghiệp Tây Nguyên: Góc nhìn từ các nông dân tỷ phú”, những người nông dân đã có cơ hội bày tỏ ý kiến, đóng góp vào việc xây dựng chính sách từ khía cạnh thực tiễn. Hội thi Nhà nông đua tài chủ đề “Nông dân sản xuất cà phê đảm bảo chất lượng và thân thiện môi trường”; chương trình Đêm hội vào mùa chủ đề “Cho Tây Nguyên thêm xanh” đã vinh danh 30 nông dân tiêu biểu và 10 nhà khoa học, quản lý, với sự tham gia của 1200 nông dân của 10 tỉnh trồng cà phê trên cả nước. Lễ hội đường phố, Lễ hội đua Voi và thuyền độc mộc vừa mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống, vừa tạo không khí sôi động, hấp dẫn. Liên hoan Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên với 6 hoạt động chính, đã thu hút gần 600 nghệ nhân, nghệ sỹ trong và ngoài nước tham gia, mang lại nhiều sản phẩm nghệ thuật có giá trị cao về văn hóa, góp phần nâng cao nhận thức về bảo tồn và phát huy giá trị Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên trong bối cảnh hội nhập quốc tế; chương trình du lịch Hành trình di sản đã thu hút 500 lượt khách tham gia, trong đó có 300 lượt khách quốc tế; trưng bày chuyên đề Lịch sử Cồng chiêng Tây Nguyên và Đồn điền Cà phê CADA đã thu hút tới 394.780 lượt khách tham dự. Chương trình thưởng thức Cà phê miễn phí đã nhận được sự ủng hộ của 32 doanh nghiệp, các hộ kinh doanh cá nhân, thu hút hàng ngàn lượt người dân và du khách cùng thưởng thức.

Ban Tổ chức đã trân trọng cảm ơn sự quan tâm chỉ đạo của Chính phủ, sự hỗ trợ giúp đỡ của Ban Chỉ đạo Tây Nguyên, cùng các Bộ, Ban, Ngành Trung ương; sự hợp tác tích cực của các tỉnh Tây Nguyên, sự lãnh đạo, chỉ đạo và điều hành sâu sát của Thường trực Tỉnh uỷ, Thường trực UBND tỉnh; sự tham gia trách nhiệm của các Sở, Ngành, các huyện, thị xã và thành phố Buôn Ma Thuột; sự tuyên truyền hiệu quả của các cơ quan thông tấn báo chí; sự ủng hộ của đông đảo doanh nghiệp và đặc biệt là sự tham gia nhiệt tình của các nghệ nhân, nhân dân các dân tộc tỉnh Đắk Lắk, các tỉnh Tây Nguyên và cả các nghệ sỹ của các nước bạn: Lào, Campuchia, Hàn Quốc, Rumani. Trong thời gian diễn ra Lễ hội, không thể tránh khỏi những thiếu sót, Ban Tổ chức mong nhận được sự chia sẻ, góp ý của các cơ quan, tổ chức và nhân dân để công tác tổ chức những kỳ Lễ hội sau ngày càng tốt hơn.

BTC

video
Loading the player...

Bản quyền thuộc: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Lắk

Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Ngọc Tý - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Lắk.- Trưởng Ban biên tập Website

Địa chỉ : 08 Lý Thái Tổ - TP. Buôn Ma Thuột - tỉnh Đắk Lắk

Email: tynn@tttt.daklak.gov.vn

Trang thông tin được thiết kế bởi Trung tâm CNTT&TT - Website:http://ictdaklak.vn