Bế mạc Hội thi tạc tượng gỗ các dân tộc Tây Nguyên mở rộng năm 2017. (13/03/2017, 14:06)

Sau 5 ngày làm việc nhiệt tình, khẩn trương, Hội thi tạc tượng gỗ các dân tộc Tây Nguyên mở rộng năm 2017 đã bế mạc vào sáng 13/3.

Tham dự Lễ bế mạc Hội thi có Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Hội thi Võ Văn Cảnh; đại diện các Sở, ban, ngành của tỉnh cùng đông đảo các nghệ nhân, du khách quan tâm đến nghệ thuật tạc tượng gỗ.

Hội thi được tổ chức tại khu du lịch sinh thái cộng đồng Kotam, thành phố Buôn Ma Thuột từ ngày 8-13/3. Dự Hội thi có 66 nghệ nhân đến từ 5 tỉnh Tây Nguyên và hai tỉnh lân cận Khánh Hòa và Quảng Nam. Với chủ đề “Văn hóa, nghệ thuật, con người Tây Nguyên”, các nghệ nhân dự thi đã sáng tạo nên 76 tác phẩm phản ánh đời sống văn hóa, phong tục, tập quán, cuộc sống lao động, sản xuất các dân tộc trên địa bàn Tây Nguyên.

Các tác phẩm đạt giải cao được trưng bày cho du khách tham quan.

Theo đánh giá của Hội đồng thẩm định, Hội thi lần này có số lượng nghệ nhân đông nhất từ trước đến nay, các nghệ nhân đã sáng tạo nên những tác phẩm đẹp, bắt mắt và ấn tượng về mặt tạo hình, bám sát chủ đề Hội thi. Hội thi tạc tượng gỗ đã góp phần vào thành công chung của Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 6 và Liên hoan Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên năm 2017.

Du khách chiêm ngưỡng tác phẩm “Gấu bẻ măng”- đây là tác phẩm đạt giải Nhất Hội thi.

Phát biểu bế mạc Hội thi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Hội thi Võ Văn Cảnh chúc mừng và đánh giá cao sự nỗ lực của các nghệ nhân qua việc thể hiện tài năng nghệ thuật tạo hình trên gỗ. Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, thành công của Hội thi đã tạo hiệu ứng tích cực trong xã hội về trách nhiệm bảo tồn, gìn giữ và phát triển một loại hình nghệ thuật độc đáo trong kho tàng văn hóa các dân tộc Tây Nguyên. Sau Hội thi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các nghệ nhân tiếp tục phát huy tài năng của mình, không ngừng truyền dạy, trao nghề tạc tượng gỗ cho các thế hệ kế cận góp phần bảo tồn và phát huy giá trị truyền thống của dân tộc.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Hội thi - Võ Văn Cảnh tặng hoa chúc mừng nghệ nhân Y Ân B’Ja (Đắk Nông) người đạt giải Nhất Hội thi. Nghệ nhân Y Ân B’Ja sẽ vinh dự nhận giải Nhất trong chương trình bế mạc Lễ hội tối nay (13/3).

Kết quả, Ban Tổ chức đã chọn trao 20 tác phẩm xuất sắc. Giải Nhất Hội thi đã thuộc về tác giả Y Ân B’Ja (Đắk Nông) với tác phẩm “Gấu bẻ măng”; hai nghệ nhân: Y Thái Êban (Buôn Ma Thuột) với tác phẩm “Thầy cúng và người đàn bà phụ cúng” và K’Sor Krôh (Gia Lai) với tác phẩm “Đôi vợ chồng” nhận giải Nhì; giải Ba được trao cho 3 nghệ nhân: Y Đhok Ađrơng (Cư M’gar) với tác phẩm “Ông già vác xà gạt”; Trần Quốc Toản (Lâm Đồng) với tác phẩm “Men say”; Bo Bo Huấn (Khánh Hòa) với tác phẩm “Tượng nhà mồ”.

Ban Tổ chức trao giải Nhì cho hai nghệ nhân.

Ngoài ra, Ban Tổ chức còn trao 10 giải Khuyến khích; 4 giải Phụ dành cho nghệ nhân cao tuổi nhất (82 tuổi), nghệ nhân trẻ tuổi nhất (22 tuổi), nghệ nhân tạc nhiều tượng nhất; nghệ nhân tạc tượng có kích thước lớn nhất.

Theo daklak.gov.vn

video
Loading the player...

Bản quyền thuộc: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Lắk

Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Ngọc Tý - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Lắk.- Trưởng Ban biên tập Website

Địa chỉ : 08 Lý Thái Tổ - TP. Buôn Ma Thuột - tỉnh Đắk Lắk

Email: tynn@tttt.daklak.gov.vn

Trang thông tin được thiết kế bởi Trung tâm CNTT&TT - Website:http://ictdaklak.vn