"Sức mạnh" của cà phê an toàn (25/07/2018, 21:47)

Khoảng vài năm trở lại đây, người tiêu dùng ở TP. Buôn Ma Thuột đã chuyển dần sang xu hướng sử dụng cà phê rang xay nguyên chất để thưởng thức hương vị nguyên thủy của nó.

Cà phê  “máy” lên ngôi

Không quá khó để bắt gặp các quán cà phê sử dụng máy pha cà phê ở TP. Buôn Ma Thuột. Đây là xu hướng tất yếu để đáp ứng nhu cầu chính đáng của người tiêu dùng. Anh Lê Anh Quyền, chủ một quán cà phê trên đường Y Bih Alêô cho biết, nếu trước đây người tiêu dùng chuộng loại cà phê pha phin hơi sền sệt, đắng gắt thì nay đa phần khách hàng chuyển sang thưởng thức cà phê pha máy. Hương vị của cà phê phụ thuộc vào đất trồng, độ cao; màu sắc phụ thuộc chủ yếu vào thời gian rang, nhưng đặc điểm chung của dòng cà phê pha máy là gần như không có phụ gia trong ly cà phê. Bởi nếu sử dụng cà phê phối trộn nhiều phụ gia sẽ ảnh hưởng đến độ bền của máy. Bản thân mỗi chiếc máy pha cà phê có giá khoảng vài chục triệu đồng, thậm chí lên đến vài trăm triệu đồng, đây là một khoản đầu tư rất lớn đối với mô hình kinh doanh quán cà phê nên các chủ quán sẽ không vì cái lợi nhỏ trước mắt mà sử dụng cà phê có nhiều phụ gia.

Pha chế cà phê tại Showroom của một doanh nghiệp chuyên chế biến, kinh doanh cà phê  ở TP. Buôn Ma Thuột.
Pha chế cà phê tại Showroom của một doanh nghiệp chuyên chế biến, kinh doanh cà phê ở TP. Buôn Ma Thuột.

Không chỉ khách hàng sành uống cà phê, khách du lịch đến thăm Đắk Lắk thời gian gần đây cũng quan tâm hơn đến cà phê nguyên chất. Bà Nguyễn Thị Ngọc Anh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Du lịch Cộng đồng Kotam chia sẻ, khách du lịch đang dần có những chuyển biến tích cực với dòng cà phê an toàn, đặc biệt là cà phê rang mộc pha máy hay xay tại chỗ mang về để làm quà. Cách đây khoảng 5 năm, khi du khách đến tham quan và thưởng thức cà phê nguyên chất tại Công ty thì trong 10 người uống có 8 người chê cà phê nguyên chất loãng, màu nhạt, đắng nhẹ. Tuy nhiên, con số đó hiện đang đảo ngược khi 10 người uống có 8 người khen, 2 người chê. Lượng cà phê khách du lịch mua tại đơn vị tăng mạnh từ 1 tấn/năm lên 70 tấn/năm.

Cần có quy định chặt chẽ về cà phê rang xay

Theo lý giải của các chuyên gia về sản xuất, kinh doanh cà phê, sở dĩ Việt Nam có dòng cà phê phối trộn các phụ gia, nguyên liệu khác khi chế biến là do trước đây cà phê rất hiếm. Giá mỗi ly cà phê nguyên chất quá cao so với túi tiền của người tiêu dùng thời điểm đó. Vì vậy để có thể thu lợi nhuận từ cà phê và người tiêu dùng được thưởng thức thức uống có mùi vị cà phê, người sản xuất đã trộn các loại phụ gia vào cà phê, trong đó bắp, đậu nành là phổ biến nhất và được người tiêu dùng chấp nhận. Qua thời gian, cà phê phối trộn phụ gia trở thành một trong những nét văn hóa thưởng thức cà phê khác biệt của người Việt. Ngày nay, khi đời sống ngày càng được nâng lên, người tiêu dùng dành nhiều thời gian, tâm trí hơn cho việc nâng cao chất lượng cuộc sống. Giá cà phê ổn định hơn và các thông tin về cà phê cũng tràn ngập trên các phương tiện thông tin đại chúng nên người tiêu dùng dễ dàng tiếp cận thông tin và sẵn sàng tìm kiếm giá trị đích thực của ly cà phê an toàn mang lại. Đây là điều hợp lý với tiến trình phát triển chung của xã hội và chính điều đó đang tạo điều kiện cho ngành chế biến cà phê phát triển mạnh hơn.

Tuy nhiên, cái khó của ngành chế biến cà phê hiện nay là vẫn chưa có quy chuẩn chất lượng cụ thể về cà phê rang xay và cà phê hòa tan. Ông Trịnh Đức Minh, Chủ tịch Hiệp hội Cà phê Buôn Ma Thuột cho hay, các tiêu chuẩn về cơ lý đã được xác nhận thông qua các Quy chuẩn Quốc gia, nhưng tiêu chuẩn chất lượng chưa có, điều đó đã và đang kìm hãm sự phát triển của ngành chế biến cà phê. Bởi hương vị cà phê được sản xuất ở mỗi vùng miền, mỗi độ cao khác nhau; sự phối trộn các nguyên liệu khác trong quá trình chế biến tạo nên sự khác biệt, đa dạng cho các loại cà phê rang xay của mỗi doanh nghiệp và được thế giới chấp nhận. Tuy nhiên cần rạch ròi tỷ lệ mỗi loại nguyên liệu khi phối trộn để cà phê thật sự là cà phê. Đằng sau đó là sức khỏe của người tiêu dùng và sự phát triển bền vững của ngành Cà phê Việt Nam.

Cái hợp lý là cái tồn tại, thời gian sẽ đào thải những điều bất hợp lý hay không hợp lý và cà phê cũng nằm trong guồng quay đó. Tuy nhiên, xu thế của thời đại là từng bước nâng cao chất lượng của cuộc sống. Vì vậy Nhà nước cần sớm có tiêu chuẩn chất lượng về cà phê rang xay, cà phê hòa tan, trong đó cần đưa ra cụ thể tỷ lệ nguyên liệu phối trộn trong sản xuất cà phê cũng như có hình thức xử phạt thích đáng với hành vi lợi dụng các lỗ hổng trong quản lý làm ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Nguồn : Báo Đắk Lắk online

Loading the player...
Thống kê truy cập

Hôm nay: 1055

Tất cả: 5023291

Bản quyền thuộc: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Lắk

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Lắk.

Địa chỉ : 08 Lý Thái Tổ - TP. Buôn Ma Thuột - tỉnh Đắk Lắk

Email: giangnh@tttt.daklak.gov.vn

Trang thông tin được thiết kế bởi Trung tâm CNTT&TT - Website:http://ictdaklak.vn