Khoảng vài năm trở lại đây, người tiêu dùng ở TP. Buôn Ma Thuột đã chuyển dần sang xu hướng sử dụng cà phê rang xay nguyên chất để thưởng thức hương vị nguyên thủy của nó.
Cà phê “máy” lên ngôi
Không quá khó để bắt gặp các quán cà phê sử dụng máy pha cà phê ở TP. Buôn Ma Thuột. Đây là xu hướng tất yếu để đáp ứng nhu cầu chính đáng của người tiêu dùng. Anh Lê Anh Quyền, chủ một quán cà phê trên đường Y Bih Alêô cho biết, nếu trước đây người tiêu dùng chuộng loại cà phê pha phin hơi sền sệt, đắng gắt thì nay đa phần khách hàng chuyển sang thưởng thức cà phê pha máy. Hương vị của cà phê phụ thuộc vào đất trồng, độ cao; màu sắc phụ thuộc chủ yếu vào thời gian rang, nhưng đặc điểm chung của dòng cà phê pha máy là gần như không có phụ gia trong ly cà phê. Bởi nếu sử dụng cà phê phối trộn nhiều phụ gia sẽ ảnh hưởng đến độ bền của máy. Bản thân mỗi chiếc máy pha cà phê có giá khoảng vài chục triệu đồng, thậm chí lên đến vài trăm triệu đồng, đây là một khoản đầu tư rất lớn đối với mô hình kinh doanh quán cà phê nên các chủ quán sẽ không vì cái lợi nhỏ trước mắt mà sử dụng cà phê có nhiều phụ gia.
![]() |
Pha chế cà phê tại Showroom của một doanh nghiệp chuyên chế biến, kinh doanh cà phê ở TP. Buôn Ma Thuột. |
Không chỉ khách hàng sành uống cà phê, khách du lịch đến thăm Đắk Lắk thời gian gần đây cũng quan tâm hơn đến cà phê nguyên chất. Bà Nguyễn Thị Ngọc Anh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Du lịch Cộng đồng Kotam chia sẻ, khách du lịch đang dần có những chuyển biến tích cực với dòng cà phê an toàn, đặc biệt là cà phê rang mộc pha máy hay xay tại chỗ mang về để làm quà. Cách đây khoảng 5 năm, khi du khách đến tham quan và thưởng thức cà phê nguyên chất tại Công ty thì trong 10 người uống có 8 người chê cà phê nguyên chất loãng, màu nhạt, đắng nhẹ. Tuy nhiên, con số đó hiện đang đảo ngược khi 10 người uống có 8 người khen, 2 người chê. Lượng cà phê khách du lịch mua tại đơn vị tăng mạnh từ 1 tấn/năm lên 70 tấn/năm.
Cần có quy định chặt chẽ về cà phê rang xay
Theo lý giải của các chuyên gia về sản xuất, kinh doanh cà phê, sở dĩ Việt Nam có dòng cà phê phối trộn các phụ gia, nguyên liệu khác khi chế biến là do trước đây cà phê rất hiếm. Giá mỗi ly cà phê nguyên chất quá cao so với túi tiền của người tiêu dùng thời điểm đó. Vì vậy để có thể thu lợi nhuận từ cà phê và người tiêu dùng được thưởng thức thức uống có mùi vị cà phê, người sản xuất đã trộn các loại phụ gia vào cà phê, trong đó bắp, đậu nành là phổ biến nhất và được người tiêu dùng chấp nhận. Qua thời gian, cà phê phối trộn phụ gia trở thành một trong những nét văn hóa thưởng thức cà phê khác biệt của người Việt. Ngày nay, khi đời sống ngày càng được nâng lên, người tiêu dùng dành nhiều thời gian, tâm trí hơn cho việc nâng cao chất lượng cuộc sống. Giá cà phê ổn định hơn và các thông tin về cà phê cũng tràn ngập trên các phương tiện thông tin đại chúng nên người tiêu dùng dễ dàng tiếp cận thông tin và sẵn sàng tìm kiếm giá trị đích thực của ly cà phê an toàn mang lại. Đây là điều hợp lý với tiến trình phát triển chung của xã hội và chính điều đó đang tạo điều kiện cho ngành chế biến cà phê phát triển mạnh hơn.
Tuy nhiên, cái khó của ngành chế biến cà phê hiện nay là vẫn chưa có quy chuẩn chất lượng cụ thể về cà phê rang xay và cà phê hòa tan. Ông Trịnh Đức Minh, Chủ tịch Hiệp hội Cà phê Buôn Ma Thuột cho hay, các tiêu chuẩn về cơ lý đã được xác nhận thông qua các Quy chuẩn Quốc gia, nhưng tiêu chuẩn chất lượng chưa có, điều đó đã và đang kìm hãm sự phát triển của ngành chế biến cà phê. Bởi hương vị cà phê được sản xuất ở mỗi vùng miền, mỗi độ cao khác nhau; sự phối trộn các nguyên liệu khác trong quá trình chế biến tạo nên sự khác biệt, đa dạng cho các loại cà phê rang xay của mỗi doanh nghiệp và được thế giới chấp nhận. Tuy nhiên cần rạch ròi tỷ lệ mỗi loại nguyên liệu khi phối trộn để cà phê thật sự là cà phê. Đằng sau đó là sức khỏe của người tiêu dùng và sự phát triển bền vững của ngành Cà phê Việt Nam.
Cái hợp lý là cái tồn tại, thời gian sẽ đào thải những điều bất hợp lý hay không hợp lý và cà phê cũng nằm trong guồng quay đó. Tuy nhiên, xu thế của thời đại là từng bước nâng cao chất lượng của cuộc sống. Vì vậy Nhà nước cần sớm có tiêu chuẩn chất lượng về cà phê rang xay, cà phê hòa tan, trong đó cần đưa ra cụ thể tỷ lệ nguyên liệu phối trộn trong sản xuất cà phê cũng như có hình thức xử phạt thích đáng với hành vi lợi dụng các lỗ hổng trong quản lý làm ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.
Nguồn : Báo Đắk Lắk online
- Hàng chục nghìn ly cà-phê miễn phí tại Lễ hội Cà-phê Buôn Ma Thuột lần thứ 9 năm 2025 (23/02/2025, 19:57)
- Cao nguyên gọi gió và lửa: giới thiệu văn hóa Tây Nguyên giữa lòng TP Hồ Chí Minh (23/02/2025, 19:32)
- Sẽ có chương trình đặc biệt trong Lễ hội cà phê ở Đắk Lắk (22/02/2025, 22:30)
- Tỉnh Đắk Lắk sẽ tổ chức Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 9 năm 2025 (22/02/2025, 22:26)
- Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 9 có nhiều hoạt động hấp dẫn (22/02/2025, 22:15)
- Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột: Nâng vị thế ngành cà phê Việt Nam (22/02/2025, 22:08)
- Khát vọng đưa Buôn Ma Thuột vươn tầm "Thành phố cà phê thế giới" (22/02/2025, 22:04)
- Hứa hẹn nhiều hoạt động mới mẻ, đặc sắc đậm đà bản sắc Tây Nguyên (22/02/2025, 21:47)
- Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 9: Nâng cao vị thế ngành hàng cà phê Việt Nam (21/02/2025, 18:03)
- 36 thí sinh đăng kí dự Cuộc thi Rang cà phê Việt Nam năm 2025 (18/02/2025, 21:54)
- Doanh nghiệp đồng hành cùng Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 9 năm 2025 (18/02/2025, 21:47)
- Trailer Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 9 năm 2025
- Trailer giới thiệu Lễ hội Cà Phê BMT lần thứ 9 năm 2025
- Trailer giới thiệu Cuộc thi Sáng tạo nội dung số 2025
- Tinh hoa từ đại ngàn
- Hội nghị Kết nối giao thương Quốc tế năm 2023 diễn ra thành công tốt đẹp
- Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8: Hội chợ triển lãm chuyên ngành Cà phê thu hút khách tham quan
- Cà phê 15 - Vì cuộc sống cộng đồng
- (Video) Khai mạc Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023: Kể chuyện về cà phê bằng vũ điệu, âm nhạc
- (Video) Lễ hội đường phố: Rực rỡ sắc màu, thăng hoa cảm xúc
- Tọa đàm trao đổi: Đổi mới hoạt động truyền thông lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023
- Các quán cà phê sẵn sàng tham gia chương trình cà phê miễn phí
- Quê Nhà – Hometown - Giải nhất
- Vị đắng hoàn hảo - Giải nhì
- Hơi thở cà phê Ban Mê - Giải ba
- Câu chuyện cà phê Buôn Tôi - Giải khuyên khích
- Chuyện kể về cà phê Buôn Ma Thuột - Giải khuyến khích
- Buôn Ma Thuột - Điểm đến của cà phê thế giới - Giải khuyến khích
- Từ nông trại đến ly cà phê - Giải khán giả bình chọn
- Trao giải cuộc thi video clip giới thiệu về cà phê Buôn Ma Thuột
- Họp báo về Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023
- Cuộc thi Video clip giới thiệu về Cà phê Buôn Ma Thuột
- Họp báo Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột Lần thứ 8 năm 2023
- Cuộc thi cà phê đặc sản Việt Nam năm 2022
- Văn hóa cà phê bùng nổ ở châu Á
- Tăng cường tuyên truyền Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023
- Đẩy mạnh các hoạt động truyền thông cho Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8
- Đắk Lắk: Phát động Cuộc thi video clip giới thiệu về Cà phê Buôn Ma Thuột.
- Video clip quảng bá chương trình bế mạc Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7 năm 2019
- Bảo tàng Thế Giới Cà Phê
- Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Đắk Lắk năm 2019
- Nét mới tại Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7
- Vòng Chung kết Cuộc thi đặc sản cà phê
- Những điểm nhấn của Lễ hội cà phê BMT lần thứ 6 - năm 2017
- Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7 - năm 2019, sẽ diễn ra từ 09/3-16/3/2019,
- Đắk Lắk. Vùng đất của những huyền thoại
Hôm nay: 4584
Tất cả: 11384478