Đến năm 2020, thành phố Buôn Ma Thuột giữ ổn định diện tích 11.000ha cà phê (05/04/2018, 15:17)

UBND thành phố Buôn Ma Thuột đã ban hành kế hoạch triển khai đề án phát triển cà phê bền vững của tỉnh Đắk Lắk đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030.

Cơ quan chuyên môn thăm vườn cà phê trong cánh đồng mẫu cà phê tại Hòa Thuận

Theo đó, đến năm 2020, toàn thành phố sẽ ổn định diện tích sản xuất 11.000 ha cà phê với tổng sản lượng 27.500 tấn/năm. Trong đó, sản lượng cà phê sản xuất theo chuỗi (4C, GlobalGAP, UTZ,...) và có chứng nhận chất lượng đạt trên 8.500 tấn; trên 80% diện tích cà phê trồng xen các loại cây hiệu quả cao; 100% hộ nông dân sản xuất cà phê được tiếp cận tiến bộ khoa học kỹ thuật và áp dụng vào sản xuất; đảm bảo nước tưới chủ động cho 90% diện tích cà phê trong quy hoạch; tái canh, cải tạo từ 380 – 400ha mỗi năm.

Trong vụ sản xuất năm 2017, toàn thành phố có hơn 12.200ha cà phê với năng suất bình quân khoảng 2,3 tấn/ha. Các giải pháp thực hiện trong thời gian đến tập trung vào các biện pháp giảm diện tích sản xuất cà phê không hiệu quả, thay thế các vườn cà phê già cỗi bằng các giống cho năng suất cao, hạt to, kháng bệnh và chống chịu hạn tốt; áp dụng các biện pháp hạ giá thành sản phẩm, giảm lượng phân bón hóa học, hạn chế dùng thuốc hóa học để phòng trị các loại sâu bệnh; tăng cường cây che bóng, tiết kiệm nguồn nước tưới; chấn chỉnh khâu thu hoạch và tăng cường đầu tư cho công đoạn chế biến, phơi sấy. Bên cạnh đó, cơ quan chức năng tiếp tục thực hiện các giải pháp đổi mới tổ chức sản xuất trong nông nghiệp theo hướng hình thành các tổ, nhóm, câu lạc bộ, hợp tác xã sản xuất; tạo điều kiện cho nông dân tiếp thu kỹ thuật mới, tiếp cận thị trường sản xuất cà phê có chất lượng; quản lý tốt hệ thống các cơ sở chế biến cà phê; tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp thu mua cà phê có chứng nhận, phổ biến kỹ thuật và các điều kiện cấp chứng nhận đến các hộ nông dân; tiếp tục đầu tư hệ thống thủy lợi và giao thông nông thôn để tạo điều kiện thuận lợi cho công tác sản xuất, tiêu thụ cà phê.

Hóa Châu Theo Buon Ma Thuot Portal

Loading the player...
Thống kê truy cập

Hôm nay: 900

Tất cả: 5015353

Bản quyền thuộc: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Lắk

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Lắk.

Địa chỉ : 08 Lý Thái Tổ - TP. Buôn Ma Thuột - tỉnh Đắk Lắk

Email: giangnh@tttt.daklak.gov.vn

Trang thông tin được thiết kế bởi Trung tâm CNTT&TT - Website:http://ictdaklak.vn