Đặc sắc Lễ hội cầu mưa và kết nghĩa anh em của đồng bào Êđê. (12/03/2017, 14:13)

Sáng 11/3, tại buôn Ako Dhông, 02 nghi lễ đặc sắc của đồng bào Êđê (Đắk Lắk) gồm Lễ cúng cầu mưa và kết nghĩa anh em đã được phục dựng bởi những già làng thành phố Buôn Ma Thuột.

Lễ cầu mưa của đồng bào Êđê thường được tổ chức vào tháng 3 âm lịch hằng năm nhằm cầu nguyện cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt. Đây là nghi lễ nông nghiệp quan trọng được lưu truyền từ thời xa xưa. Nghi lễ bắt đầu bằng việc đồng bào dựng cây nêu và chòi Pưk bên cạnh mâm cúng, đội chiêng, người dân của buôn làng nghiêm cẩn cầu xin. Lễ vật cúng thần linh gồm gà, xôi được đựng trong dụng cụ mâm tre. Trước chòi Puk, khi âm thanh dàn chiêng nổi lên, thầy cúng bắt đầu lời khấn cầu, mọi người cùng reo hò thể hiện sự quyết tâm cho mùa rẫy mới. Cuối cùng, mọi người thực hiện nghi thức chọc lỗ, gieo hạt và tưới nước. Khi lời cầu nguyện được gửi đi, già làng, dòng họ lần lượt vít cần thỏa dạ ước mơ, mong thần linh xin mưa thuận gió hòa. Lúc này mọi người cùng reo hò, thể hiện sự đồng tình và ý chí quyết tâm vượt qua mọi khó khăn bước vào mùa rẫy mới.

Đối với Lễ kết nghĩa anh em của đồng bào Êđê, đây là nét văn hóa đặc sắc thể hiện tinh thần đoàn kết trong cuộc sống, sinh hoạt của cộng đồng dân tộc mà người Êđê trân trọng và giữ gìn lưu truyền qua nhiều thế hệ, việc kết nghĩa được làm hoàn toàn tự nguyện, không vụ lợi. Mục đích của nghi lễ này mang đến thông điệp mọi người sống chan hòa thân thiết, gắn bó nhau như anh em một nhà, cùng nhau chia sẻ vượt qua khó khăn và xây dựng buôn làng ngày càng no ấm. Theo truyền thống của người Êđê khi quen biết nhau khoảng 3 năm mới làm Lễ này. Lễ vật cúng gồm có cây nêu, ché rượu, gà trống, 3 chiếc vòng, khăn thầy cúng, bộ cồng chiêng, trống. Chủ lễ mời hai người đứng trước cây nêu và thực hành nghi lễ sau đó đưa gà cho người nhà làm thịt trao phần quý nhất cho hai gia đình kết nghĩa, trao vòng cho hai bên kết nghĩa, mời uống rượu và mẹ của hai bên lên trước cây nêu để tỏ lòng thân thiết. Những người con trong gia đình, họ hàng, dân làng uống rượu cần, ăn thịt, múa hát giao lưu để chúc phúc cho người được kết nghĩa luôn đoàn kết và gắn bó bên nhau.

Một số hình ảnh tại buổi Lễ

Già làng Y Lang Ayun thực hiện bài khấn tại buổi Lễ cầu mưa


Già làng thực hiện nghi lễ kết nghĩa anh em cho hai gia đình

Thanh niên trong làng thực hiện nghi thức trỉa lúa tại Lễ hội cầu mưa…

   … và thực hiện nghi thức đuổi tà ma trong Lễ cầu mưa

Dân làng uống rượu cần cùng già làng sau buổi Lễ

Theo daklak.gov.vn

Loading the player...
Thống kê truy cập

Hôm nay: 790

Tất cả: 2561152

Bản quyền thuộc: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Lắk

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Lắk.

Địa chỉ : 08 Lý Thái Tổ - TP. Buôn Ma Thuột - tỉnh Đắk Lắk

Email: giangnh@tttt.daklak.gov.vn

Trang thông tin được thiết kế bởi Trung tâm CNTT&TT - Website:http://ictdaklak.vn